• Zalo

Tổng thống Trump 'lạc lõng' giữa Hội nghị G7 sau quyết định cắt tài trợ cho WHO

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 17/04/2020 07:19:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump trở nên đơn độc trong Hội nghị G7 trực tuyến khi các nhà lãnh đạo khác bày tỏ sự ủng hộ với Tổ chức Y tế thế giới, kêu gọi hợp tác quốc tế.

Theo Người phát ngôn Thủ tướng Đức, bà Merkel ủng hộ lập trường rằng, đại dịch chỉ có thể giải quyết được bằng phản ứng quốc tế mạnh mẽ và mang tính phối hợp toàn cầu. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định việc hợp tác trong đại dịch là hết sức quan trọng và WHO là một phần quan trọng trong sự hợp tác, phối hợp đó. 

"Chúng tôi nhận ra rằng có những câu hỏi nghi ngờ đặt ra, nhưng việc hợp tác cùng đối phó dịch là hết sức quan trọng", ông Trudeau nói.

Tổng thống Trump 'lạc lõng' giữa Hội nghị G7 sau quyết định cắt tài trợ cho WHO - 1

Tổng thống Trump Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Các nhà lãnh đạo G7 khác bày tỏ hoài nghi về vai trò của WHO trong mùa dịch, nhưng cho rằng thời điểm hiện tại không phù hợp để tác động tới vị trí lãnh đạo của tổ chức này bằng cách đánh vào nguồn lực tài chính.  

Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa ra sau hội nghị, Nhà Trắng khẳng định các lãnh đạo G7 ủng hộ các chỉ trích của Mỹ đối với WHO, yêu cầu "xem xét và cải tổ triệt để" cơ quan của Liên hợp Quốc.

Tuyên bố nhấn mạnh cuộc thảo luận tập trung vào sự thiếu minh bạch, cũng như cách quản lý sai lầm thường xuyên về đại dịch của WHO.

Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO với khoản đóng góp khoảng 400 triệu USD hàng năm. Tuy nhiên, Tổng thống Trump hôm 14/4 tuyên bố Mỹ sẽ cắt tài trợ cho tổ chức này, với cáo buộc WHO không thể làm tròn nghĩa vụ cơ bản trong mùa dịch. 

Quyết định trên vấp phải sự phản đối từ nhiều chuyên gia y tế thế giới, Liên hợp Quốc, Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi và tỷ phú Bill Gates, nhà ủng hộ lớn cho WHO thông qua quỹ từ thiện của mình.

Trong khi Trung Quốc chỉ trích quyết định của Mỹ sẽ làm suy yếu năng lực của WHO và tác động tiêu cực tới sự hợp tác quốc tế, Nga kêu gọi Mỹ ngừng công kích WHO và có hướng đi trách nhiệm hơn. 

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell gọi quyết định của ông Trump là "rất đáng tiếc", khẳng định không có lý do có thể giải thích cho hành động này, vào thời điểm cần tới các nỗ lực của WHO trong cuộc chiến chống COVID-19.

Video: Cắt viện trợ cho WHO, vị thế của Mỹ bị ảnh hưởng thế nào?

Sau quyết định của Tổng thống Trump, nhiều quốc gia thông báo sẽ gia tăng đóng góp để WHO có thể vận hành trong bối cảnh dịch COVID-19 không có dấu hiệu giảm nhiệt.

Nội các Phần Lan hôm 15/4 tuyên bố nâng mức tài trợ cho WHO lên 6 triệu USD. Australia cũng thông báo sẽ tiếp tục tài trợ cho WHO, nhưng nhấn mạnh sẽ tiếp tục hối thúc WHO cải cách.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates quyết định tài trợ thêm cho Tổ chức Y tế thế giới 150 triệu USD thông qua quỹ Bill & Melina Gates, nhằm hỗ trợ tổ chức này thực hiện biện pháp đảm bảo sức khỏe cộng đồng, điều trị bệnh nhân COVID-19, cũng như nghiên cứu phát triển vaccine.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin