Tổng thống Trump ký sắc lệnh trừng phạt các thành viên Tòa án hình sự quốc tế
  • Zalo

Tổng thống Trump ký sắc lệnh trừng phạt các thành viên Tòa án hình sự quốc tế

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 12/06/2020 06:36:52 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Trump cho rằng, Tòa án hình sự quốc tế đe dọa xâm phạm chủ quyền quốc gia Mỹ và liên quan đến điều tra các tội ác chiến tranh ở Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/6 ban hành sắc lệnh cho phép trừng phạt các thành viên Tòa án hình sự quốc tế liên quan tới cuộc điều tra về vai trò của các lực lượng Mỹ trong các tội ác chiến tranh ở Afghanistan.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump cho phép Ngoại trưởng Mike Pompeo tham vấn với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong việc phong tỏa tài sản ở Mỹ của các thành viên Tòa án hình sự quốc tế liên quan tới cuộc điều tra nói trên.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh trừng phạt các thành viên Tòa án hình sự quốc tế - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sắc lệnh này cũng cho phép Ngoại trưởng Mỹ cấm những cá nhân này và gia đình của họ nhập cảnh vào Mỹ.     

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump cho rằng Tòa án hình sự quốc tế đe dọa xâm phạm chủ quyền quốc gia Mỹ đồng thời cáo buộc Nga đã thao túng cơ quan này nhằm phục vụ cho lợi ích của mình.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo các đồng minh thân cận của Mỹ, đặc biệt là các nước thuộc NATO đang tham gia chống khủng bố ở Afghanistan, có thể là mục tiêu tiếp theo của cuộc điều tra này.

Tòa án hình sự quốc tế tháng 3/2020 đã bắt đầu tiến hành điều tra các tội ác chiến tranh ở Afghanistan từ 2003 tới 2014 trong đó có cáo buộc tra tấn tù nhân do các lực lượng Mỹ và CIA thực hiện.

Tòa án hình sự quốc tế được thành lập năm 2002 nhằm truy tố các tội ác chiến tranh, tội ác diệt chủng và các tội ác chống lại loài người. Mỹ chưa bao giờ là thành viên của tòa án này.

Phạm Huân/VOV-Washington
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Trump ký sắc lệnh trừng phạt các thành viên Tòa án hình sự quốc tế" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin