Tổng thống Trump ký sắc lệnh 'triệt' đường làm ăn của TikTok, WeChat tại Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 07/08/2020 09:50:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm mọi giao dịch của Mỹ với các công ty thuộc sở hữu Trung Quốc - ByteDance và Tencent, trong vòng 45 ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/8 ban hành sắc lệnh, cấm mọi giao dịch của Mỹ với ByteDance - công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng chia sẻ video TikTok và Tencent - chủ sở hữu ứng dụng WeChat. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong vòng 45 ngày.

“Ứng dụng TikTok có thể được sử dụng cho các chiến dịch thông tin sai lệch, có lợi cho Trung Quốc và Mỹ phải có hành động tích cực chống lại các chủ sở hữu của TikTok để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng tôi", người đứng đầu Nhà Trắng cho hay.

Mặt khác, Tổng thống Trump nhấn mạnh, WeChat "tự động thu thập lượng lớn thông tin từ người dùng. Việc thu thập dữ liệu này cho phép Trung Quốc truy cập thông tin cá nhân, đe dọa quyền của người Mỹ".

Tổng thống Trump ký sắc lệnh 'triệt' đường làm ăn của TikTok, WeChat tại Mỹ   - 1

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cấm mọi giao dịch của Mỹ với ByteDance và Tencent.

Hiện Tencent và ByteDance chưa lên tiếng trước quyết định này.

Động thái này được chính quyền Trump đưa ra trong bối cảnh Washington đẩy mạnh nỗ lực thanh lọc các ứng dụng "không đáng tin cậy" của Bắc Kinh khỏi các mạng kỹ thuật số của Mỹ và gọi ứng dụng video ngắn TikTok và ứng dụng nhắn tin WeChat do Trung Quốc sở hữu là "mối đe dọa đáng kể".

Hôm 3/8, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ sẽ nhận được “số tiền đáng kể” từ thương vụ Microsoft mua lại TikTok tại Mỹ, đồng thời ông cũng cảnh báo sẽ cấm dịch vụ tại Mỹ vào ngày 15/9.

Trước đó, Reuters đăng tải hôm 2/8, cho rằng Tổng thống Mỹ đã đồng ý cho công ty ByteDance của Trung Quốc 45 ngày để đàm phán bán ứng dụng video ngắn phổ biến TikTok tại Mỹ cho Microsoft.

Kông Anh(Nguồn: Nikkei Asia)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn