Tổng thống Trump ký sắc lệnh gây tranh cãi về Cao nguyên Golan, Nga nói gì?

(VTC News) - Sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel với cao nguyên Golan vừa được Tổng thống Trump thông qua vấp phải sự phản đối của Nga.

Việc Tổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan không thay đổi chủ trương chính thức của Nga về vấn đề, đặc phái viên Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov trả lời Tass ngày 25/3.

Tong thong Trump ky sac lenh gay tranh cai ve Cao nguyen Golan, Nga noi gi? hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tuyên bố về Golan. (Ảnh: YnetNews)

“Không có gì thay đổi, dù là trước đây hay sau này. Chủ trương, nguyên tắc và những đánh giá của chúng tôi đã được cung cấp trên website của Bộ Ngoại giao Nga.” – ông nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó nói cao nguyên Golan là lãnh thổ của Syria, và tuyên bố của Washington trong việc công nhận Golan là một phần của Israel thể hiện Mỹ không tuân thủ luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngày 25/3, Tổng thống Trump ký sắc lệnh chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan. Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Donald Trump cho biết việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan cần phải được thực hiện nhiều năm trước đây và ông có vinh dự được làm điều này. 

Ủng hộ Syria, cùng với các quốc gia khác trong thế giới Ả Rập và Hồi giáo, Nga và một số nước châu Âu, bao gồm Đức và Pháp, đã lên tiếng phản đối bước đi đơn phương này của Washington, theo Tass.

Cao nguyên Golan, thuộc về Syria từ năm 1944, bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến Sáu ngày 1967. Năm 1981, quốc hội Israel thông qua một luật đơn phương tuyên bố chủ quyền trên cao nguyên Golan. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuyên bố sự sát nhập này là vô hiệu trong Nghị quyết 497 ngày 17/12/1981.

Video: Israel mở đợt bắn phá vào các mục tiêu Iran ở Syria

Nga: Tuyên bố về Cao nguyên Golan có thể phá vỡ thỏa thuận Israel-Arab

Nga: Tuyên bố về Cao nguyên Golan có thể phá vỡ thỏa thuận Israel-Arab

Thứ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố quyết định công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan có thể phá vỡ triển vọng đạt được một thỏa thuận hòa bình
Tổng thống Trump ký sắc lệnh chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan

Tổng thống Trump ký sắc lệnh chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan

Quyết định ngày 25/3 của Tổng thống Donald Trump được cho là một thay đổi bất ngờ trong chính sách Trung Đông của Mỹ trong nhiều năm qua.

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh
Chủ đề:

Trung Đông

,

Ả Rập

,

Israel

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU