Tổng thống Trump ký dự luật về Hong Kong

Thế giớiThứ Năm, 28/11/2019 07:20:00 +07:00

Mặc cho sự phản ứng gay gắt từ Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/11 ký phê chuẩn dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

“Tôi ký dự luật này vì sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong. Dự luật được ban hành với hy vọng rằng lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hong Kong sẽ có thể giải quyết một cách thân thiện sự khác biệt nhằm mang lại hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người”, ông Trump nói trong một tuyên bố.

Tổng thống Trump cũng ký thông qua dự luật thứ hai, cấm xuất khẩu một số loại đạn cho lực lượng cảnh sát Hong Kong, bao gồm các mặt hàng như hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng.

anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters) 

Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong (The Hong Kong Be Water Act) được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua.

Theo dự luật, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới. Dự luật còn cho phép cấm vận những quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Dự luật của Mỹ về Hong Kong vấp phải phải đối gay gắt từ Trung Quốc, Bắc Kinh chỉ trích động thái này của Washington là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của nước này và vi phạm luật pháp quốc tế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hai lần triệu Đại sứ Mỹ để trao công hàm "phản đối mạnh mẽ" và cảnh báo Mỹ sẽ "chịu mọi hậu quả" nếu không rút dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng chỉ trích bất kì nỗ lực nào của Mỹ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc là vô ích, kêu gọi Mỹ "xem xét rõ ràng tình hình" và ngăn chặn dự luật trở thành luật.

Quyết định ký thông qua dự luật về Hong Kong của ông Trump diễn ra trong bối cảnh Mỹ vấp phải nhiều chỉ trích từ Trung Quốc, trong khi Washington và Bắc Kinh đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Trước khi ký quyết định thông qua dự luật, nhiều hoài nghi được đặt ra đối với ông Trump khi thái độ của ông đối với vấn đề Hong Kong là không rõ ràng.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !