• Zalo

Tổng thống Trump ký đạo luật trừng phạt quan chức Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 18/06/2020 10:28:08 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, trong đó cho phép trừng phạt quan chức Trung Quốc.

Tổng thống Trump hôm 17/6 ký ban hành thành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, kêu gọi trừng phạt những người chịu trách nhiệm giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương, trong đó có Bí thư Đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc.

Đạo luật này cũng kêu gọi các công ty Mỹ hoạt động tại Tân Cương đảm bảo không sử dụng nhân sự là "các lao động cưỡng bức". Quốc hội Mỹ trước đó đã thông qua dự luật này, mở đường cho các biện pháp trừng phạtquan chức Trung Quốc.

Tổng thống Trump ký đạo luật trừng phạt quan chức Trung Quốc  - 1

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng, thủ đô Washington, hôm 15/6. (Ảnh: Reuters)

Đạo luật yêu cầu Nhà Trắng đệ trình báo cáo lên quốc hội trong vòng 180 ngày, xác định những người chịu trách nhiệm ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Những cá nhân này sẽ bị trừng phạt bằng những hình thức như đóng băng tài sản ở Mỹ và bị từ chối nhập cảnh.

Tổng thống Mỹ không tổ chức lễ ký đạo luật này, trong bối cảnh nhiều tờ báo Mỹ đăng tải trích đoạn hồi ký của cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton. Theo đó, ông Trump tìm kiếm sự giúp đỡ của Chủ tịch Trung Quốc để tái đắc cử tại một cuộc họp kín năm 2019.

Theo cựu cố vấn an ninh Mỹ, ông Trump cũng ủng hộ Chủ tịch Trung Quốc Tập xây dựng các trại tập trung ở Tân Cương. Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin này.

Từ đầu năm 2017, chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đưa khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc thiểu số Hồi giáo vào các trại tập trung. Bắc Kinh khẳng định các cơ sở này là "trung tâm đào tạo nghề", và họ đang phản ứng hợp pháp với mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Tuyên bố trên không thuyết phục các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Trung Quốc từng cảnh báo sẽ hành động trả đũa nếu Bí thư Đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc bị nhắm mục tiêu trừng phạt, gọi các động thái của Mỹ về Tân Cương là "can thiệp thô bạo" vào vấn đề nội bộ của nước này.

Việc Tổng thống Trump ký luật gây sức ép với Trung Quốc về người Duy Ngô Nhĩ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi do COVID-19. Mỹ cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch, che giấu dịch bệnh và chậm cảnh báo, trong khi Bắc Kinh bác bỏ toàn bộ cáo buộc này.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: