Tổng thống Trump ‘không vội’ trong thỏa thuận với Trung Quốc

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/6 nói rằng dù cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tốt hơn dự kiến, ông “không vội vã” đưa ra thỏa thuận.

Ông Trump cũng cho biết ông sẽ không tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc "ít nhất vào thời điểm hiện tại". “Tôi không vội, nhưng mọi thứ đang có vẻ rất tốt” – Tổng thống Trump viết trong một bài đăng trên Twitter, đề cập đến các cuộc đối thoại giữa Washington và Bắc Kinh.

“Chất lượng giao dịch đối với tôi quan trọng hơn nhiều so với tốc độ” – ông nói thêm.

Tong thong Trump ‘khong voi’ trong thoa thuan voi Trung Quoc hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phái đoàn hai bên. (Ảnh: Reuters)

Mỹ và Trung Quốc ngày 29/6 đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra những nhượng bộ bao gồm không áp dụng thuế quan mới và giảm bớt các hạn chế đối với công ty công nghệ Huawei, để giảm căng thẳng với Bắc Kinh.

Trong khi đó, Trung Quốc đồng ý thực hiện các giao dịch mua sản phẩm nông nghiệp mới của Mỹ và quay lại bàn đàm phán. Không có thời hạn nào được đặt ra cho tiến trình của một thỏa thuận và hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn mâu thuẫn về các phần quan trọng của thỏa thuận, theo Reuters.

Vòng đàm phán lớn trước đó sụp đổ vào tháng Năm. Các thị trường tài chính, vốn bị xáo trộn bởi cuộc chiến thương mại kéo dài gần một năm, phản ứng tích cực cho thỏa thuận ngừng bắn.

Washington và Bắc Kinh áp thuế đối với hàng tỷ USD hàng nhập khẩu của nhau, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu rộng lớn hơn. Những mức thuế vẫn được giữ nguyên trong khi các cuộc đàm phán tiếp tục.

Mỹ - Trung đối đáp 'chan chát’ về Huawei ngay từ ngày đầu hội nghị G-20

Mỹ - Trung đối đáp 'chan chát’ về Huawei ngay từ ngày đầu hội nghị G-20

Các hoạt động trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh G-20 đang được thực hiện ở Osaka, cùng các cuộc họp nhóm của các nhà lãnh đạo thế giới.
Tổng thống Trump: Mỹ không gỡ bỏ thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Trump: Mỹ không gỡ bỏ thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

Mặc dù khẳng định có một cuộc gặp "tốt hơn mong đợi" với Chủ tịch Tập, Tổng thống Trump vẫn khẳng định sẽ không xóa bỏ thuế quan với hàng hóa Trung Quốc.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU