• Zalo

Tổng thống Trump: Không còn lựa chọn nào khác ngoài đánh thuế tất cả các mặt hàng Trung Quốc

Thế giới Thứ Tư, 19/09/2018 07:10:00 +07:00

Tổng thống Mỹ nhắc lại lời cảnh báo đánh thuế tất cả các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc sau khi Bắc Kinh ra đòn đáp trả, áp thuế lên 60 tỷ USD hàng Mỹ, điều này khiến cơ hội nối lại đối thoại thương mại Mỹ-Trung ngày càng ít.

Phát biểu tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng chiều 18/9, ông Trump nhắc lại lời cảnh báo: “Chúng tôi không muốn làm nhưng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác”. Trước đó, ông đã cảnh báo bất cứ hành động đáp trả nào của Trung Quốc với gói thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa sẽ khiến Mỹ tiếp tục đánh thuế bổ sung lên 267 tỷ USD hàng Trung Quốc còn lại – khiến cuộc chiến thương mại mở rộng với quy mô chưa từng có.

us-china-trade-war-1

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Yahoo)

Ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đánh thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, có hiệu lực từ 24/9, động thái được xem là làm tiêu tan những cơ hội đối thoại mới nhen nhóm giữa hai bên, khi Bộ Tài chính Mỹ gợi ý khởi động lại vòng đàm phán do xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trên đà căng thẳng.

Sau thông báo của ông Trump, Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 18/9 thông báo đánh thuế 5-10% lên 60 tỷ USD hàng Mỹ, có hiệu lực cùng ngày với chương trình thuế của Mỹ.

Bộ trưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Mỹ có khả năng theo đuổi hành động chống Trung Quốc thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, một quá trình được Nhật Bản và EU ủng hộ. Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 cũng cho biết đã nộp khiếu nại lên WTO sau khi Mỹ thông báo gói thuế mới nhất.

Ông Trump buộc tội Trung Quốc lợi dụng quy định của WTO sau khi tham gia tổ chức này năm 2001. Ông nói Trung Quốc đã xây dựng đất nước với lượng tiền lớn chảy ra từ Mỹ. “Và tôi sẽ thay đổi điều đó” – Trump cho biết.

Tuy nhiên, lời đe dọa của Tổng thống Trump đánh thuế nốt số hàng hóa Trung Quốc còn lại dường như không chỉ khiến Bắc Kinh mà còn chính nước Mỹ phản ứng dữ dội. Với mỗi căng thẳng leo thang trong xung đột, chính phủ Mỹ phải đối mặt với làn sóng phản đối từ người tiêu dùng, các ngành công nghiệp và hiệp hội bởi tác động của thuế với doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Hơn nữa, trái với nhận định của Tổng thống Trump rằng đánh thuế sẽ đưa doanh nghiệp Mỹ trở về Mỹ, Phòng thương mại Mỹ cho biết chỉ 6% các công ty thành viên nói chiến tranh thương mại sẽ khiến họ xem xét điều này. 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều