Tổng thống Trump khoe: Trung Quốc bắt đầu mua rất nhiều nông sản Mỹ

Thế giớiThứ Hai, 14/10/2019 11:27:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Bắc Kinh bắt đầu mua số lượng lớn nông sản Mỹ, tuân thủ các điều khoản thỏa thuận thương mại một phần vừa đạt được.

Tổng thống Donald Trump hôm 13/10 tuyên bố, Trung Quốc "bắt đầu" thực hiện các giao dịch mua số lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai bên đạt được tại vòng đàm phán thứ 13 vào hôm 11/10.

"Thỏa thuận của tôi với Trung Quốc là họ sẽ ngay lập tức bắt đầu mua số lượng lớn sản phẩm nông nghiệp của chúng ta, không đợi đến khi thỏa thuận được ký trong 3 hoặc 4 tuần tới" ông Trump viết trên Twitter. Trước đó, ông Trump cho rằng các giao dịch mua nông sản sẽ có tổng trị giá lên tới 40 tỷ - 50 tỉ USD.

Ông Trump công bố thỏa thuận một phần vào hôm 11/10, gọi đây là "thỏa thuận giai đoạn một rất quan trọng". Ông không đưa ra thông tin chi tiết nào để minh chứng cho khẳng định của mình rằng Trung Quốc đã bắt đầu mua hàng theo các điều khoản của thỏa thuận.

trump

Ông Trump ‘khoe’ Trung Quốc bắt đầu mua nông sản của Mỹ (NBC News)

Theo kế hoạch dự kiến, Mỹ sẽ tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ từ 15/10. Tuy nhiên, hôm 11/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết việc tăng sẽ không diễn ra.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc nhưng các giao dịch mua hàng hóa của Trung Quốc giảm mạnh kể từ khi thuế quan trừng phạt của Mỹ đối với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/9.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin cho biết không có quyết định nào được đưa ra về việc có nên từ bỏ hay trì hoãn một đợt thuế quan dự kiến hiệu lực vào ngày 15/12 hay không. Ông Trump nói rằng các cuộc đàm phán về thỏa thuận "giai đoạn hai" sẽ bắt đầu ngay lập tức.

Thỏa thuận thương mại một phần Mỹ và Trung Quốc vừa ký kết tuần trước được xem là giai đoạn chuyển tiếp trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung, đề cập đến sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, mua bán nông sản và ngăn chặn đe dọa tăng thuế. Theo đó, Bắc Kinh đồng ý nhượng bộ, tăng cường mua nông sản từ Mỹ, đổi lại Washington nhất trí nới lỏng một số biểu thuế đánh vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Kông Anh
Bình luận
vtc.vn