Tổng thống Trump khoe thỏa thuận lớn chưa từng có với Trung Quốc

Thế giớiChủ Nhật, 13/10/2019 06:50:00 +07:00

Tổng thống Trump khẳng định thỏa thuận một phần vừa đạt được với Bắc Kinh là thỏa thuận tuyệt nhất và lớn nhất từng đạt được cho nông dân Mỹ.

"Thỏa thuận mà tôi vừa thực hiện với Trung Quốc, cho tới nay là thỏa thuận lớn tuyệt vời nhất và lớn nhất từng được thực hiện cho những người nông dân yêu nước vĩ đại của chúng ta trong lịch sử đất nước", ông Trump viết trên Twitter hôm 12/10. 

"Trên thực thực tế, vẫn còn thắc mắc rằng liệu chúng ta có thể sản xuất ra chừng đó nông sản? Các nông dân của chúng ta sẽ tìm ra câu trả lời. Cảm ơn Trung Quốc!”, ông cho hay. 

trump

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp ở Nhà Trắng đầu tháng 4/2019. (Ảnh: Reuters).

Hôm 11/10, phái đoàn thương mại 2 nước đạt được thỏa thuận một phần, mở ra cơ hội đạt được một thỏa thuận thương mại chung, nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài 15 tháng qua giữa Washington và Bắc Kinh.

Thỏa thuận thương mại một phần này được xem là giai đoạn chuyển tiếp trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung, đề cập đến sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, mua bán nông sản và ngăn chặn đe dọa tăng thuế. Theo đó, Bắc Kinh đồng ý mua 40-50 tỷ USD tỷ nông sản từ Mỹ, đổi lại Washington nhất trí nới lỏng một số biểu thuế đánh vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, hai bên tiến rất gần đến chấm dứt chiến tranh thương mại và sẽ mất năm tuần để có được thỏa thuận bằng văn bản.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết thêm, ông Trump đã nhất trí không tăng thuế lên 30% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, lẽ ra bắt đầu từ ngày 15/10.

Nếu Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận mới, chi tiêu của họ cho nông sản của Mỹ sẽ tăng gấp đôi so với mức 19,5 tỷ USD năm 2017. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !