• Zalo

Tổng thống Trump khiến Nhà Trắng bất ngờ vì hành động chưa từng có tiền lệ

Thế giới Thứ Ba, 15/01/2019 16:24:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump tự bỏ tiền túi mua hamburger và pizza chiêu đãi đội bóng bầu dục quốc gia và trách tình trạng chính phủ đóng cửa một phần khiến Nhà Trắng thiếu người làm.

“Vì tình trạng (chính phủ) đóng cửa… chúng tôi đã ra ngoài và gọi đồ ăn nhanh Mỹ do tôi tự trả tiền” – ông Trump trả lời phóng viên. 

tong-thong-trump-goi-do-an-nhanh-den-nha-trang-1

 Tổng thống Trump gọi 300 phần hamburger và pizza đến Nhà Trắng và tự trả tiền. (Ảnh: EPA)

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã ảnh hưởng đến khoảng 800.000 nhân viên công vụ, bao gồm các nhân viên làm việc trong Nhà Trắng. Theo BBC, họ phải nghỉ tạm thời hoặc làm việc không được trả lương đến nay đã là 24 ngày – con số kỷ lục chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. 

Tổng thống Trump từ chối phê duyệt ngân sách liên bang trừ khi kế hoạch này bao gồm khoản ngân sách cho bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico lên tới 5,7 tỷ USD. Trong khi đó, các lãnh đạo đảng Dân chủ lưỡng viện từ chối yêu cầu này của Tổng thống. 

Khoảng 1/4 chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa và những nhân viên như kiểm soát viên không lưu và nhân viên đặc vụ sẽ tiếp tục làm việc không được trả lương cho đến khi một kế hoạch chi tiêu mới được thông qua.

tong-thong-trump-goi-do-an-nhanh-den-nha-trang-2

 Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón những người chiến thắng của giải vô địch bóng bầu dục quốc gia với hơn 300 phần hamburger cùng khoai tây chiên và pizza. (Ảnh: Getty)

tong-thong-trump-goi-do-an-nhanh-den-nha-trang-3 3

 Trên đồ ăn có hình ảnh con dấu của Tổng thống Mỹ. (Ảnh: Getty)

“Chúng tôi có pizza, 300 bánh kẹp, rất nhiều khoai tây chiên, tất cả đều là những món ưa thích của chúng ta” – ông Trump nói khi chủ trì sự kiện bữa tối ngày 14/1. Khi được hỏi món ưa thích của riêng ông, Tổng thống Trump nói nếu nó là đồ của Mỹ thì ông sẽ thích tất cả.

Theo BBC, chưa rõ ông Trump đã bỏ tiền túi bao nhiêu cho bữa ăn này, nhưng ông nói không muốn hoãn sự kiện vì chính phủ đóng cửa.

Trước đó, Tổng thống Mỹ nói với các nông dân tại một hội nghị ở New Orleans rằng ông sẽ tiếp tục chiến đấu vì bức tường như đã hứa. “Khi cần phải giữ cho người Mỹ được an toàn, tôi sẽ không bao giờ, không bao giờ lùi bước” – ông nói.

Trong khi đó, cùng ngày 14/1, Lầu Năm góc nói sẽ mở rộng nhiệm vụ quân sự dọc biên giới với Mexico cho tới hết tháng 9/2019. Hàng nghìn binh sỹ đã đóng tại khu vực này từ tháng 11/2018 cho một nhiệm vụ dự kiến kết thúc trong tháng 12/2018. Đến nay nhiệm vụ đã được kéo dài 2 lần do yêu cầu từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin