Ông Trump hy vọng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc giữa tháng 11

Thế giớiThứ Bảy, 19/10/2019 06:41:00 +07:00

Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ được ký kết vào thời điểm diễn ra hội nghị APEC ở Chile giữa tháng 11.

"Tôi nghĩ rằng nó sẽ được ký kết khá dễ dàng, hy vọng sẽ là vào thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh ở Chile, nơi cả Chủ tịch Tập và tôi đều ở đó", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 18/10. 

"Chúng tôi đang làm việc với Trung Quốc rất tốt. Rất nhiều điều tốt đẹp đang xảy ra", ông cho hay. 

trump tap

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump hồi tuần trước cho biết Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 hết sức quan trọng sau các cuộc thương thảo giữa quan chức 2 bên trong 2 ngày 10-11/10. Trong đó Washington ngừng kế hoạch tăng thuế 25% lên 30% nhắm vào ít nhất 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong khi Bắc Kinh đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm.  

Ông Trump nói thêm rằng 2 bên đang tiến "rất gần" tới thỏa thuận chấm dứt tranh chấp thương mại và thỏa thuận bằng văn bản có thể sẽ được hoàn tất trong 5 tuần tới.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc cũng xác nhận 2 bên đạt được tiến bộ đáng kể trong nỗ lực chấm dứt thương chiến kéo dài 15 tháng qua.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong tuyên bố mới đây cho biết các nhà đàm phán 2 bên đang xúc tiến soạn thảo văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để lãnh đạo 2 nước ký vào tháng tới. 

Ông Mnuchin tiết lộ thêm rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được đề xuất giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bao gồm nội dung "khá rộng" về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ tại Trung Quốc, nhưng chỉ đề cập một phần của nội dung về giới hạn chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc. Ngoài ra, giai đoạn 1 của thỏa thuận cũng bao gồm vấn đề mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, vấn đề cơ cấu nông nghiệp và tiền tệ.

Một số vấn đề nhức nhối hơn như chuyển giao công nghệ bắt buộc hoặc các dịch vụ phi tài chính sẽ được giải quyết trong giai đoạn đàm phán thứ 2. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !