• Zalo

Tổng thống Trump hủy kỳ nghỉ lễ Giáng sinh

Thế giới Chủ Nhật, 23/12/2018 07:37:00 +07:00

Thông tin mới nhất từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump thông báo huỷ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và sẽ ở lại Washington giải quyết công việc.

Người phát ngôn Chính phủ Mỹ Sarah Sanders ngày 22/12 cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ ở lại thủ đô Washington vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, do việc Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa 1 phần.

Trước đó, Tổng thống Trump từng lên kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ Giáng sinh của bản thân và gia đình tại khu nghỉ dưỡng ở Florida. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ ngày 21/12 đã tuyên bố sẽ hủy kỳ nghỉ này nếu ông và các nhà lập pháp Mỹ không đạt được thỏa thuận để thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa 1 phần.

181210120058-trump-12082018-2-exlarge-169-1536409 3

Tổng thống Trump huỷ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh sau khi Chính phủ bị đóng cửa 1 phần. (Ảnh: AP)

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vào 0h sáng 22/12 sau khi các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa thất bại trong việc tập hợp đủ số phiếu cần thiết để thông qua khoản ngân sách 5 tỷ USD mà Tổng thống Trump yêu cầu để xây dựng bức tường biên giới vốn bị đảng Dân chủ phản đối quyết liệt.

Việc Quốc hội Mỹ đóng cửa là dấu hiệu mới nhất cho thấy những hỗn loạn ở Washington, cảnh báo viễn cảnh không mấy tươi sáng vào năm tới khi đảng Dân chủ mạnh tay hơn khi lên nắm quyền kiểm soát Hạ viện

"Tổng thống Trump đã nổi giận và bây giờ chúng tôi quan tâm đến việc chính phủ sẽ đóng cửa vào dịp Giáng sinh. Ông ấy sẽ không có được bức tường đó ngày hôm nay, trong tuần tới hay vào ngày 3/1 khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện", lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer nhấn mạnh. 

Vài giờ trước thời hạn chót, các nhà lập pháp đã gặp Phó Tổng thống Mike Pence và các quan chức Nhà Trắng trong nỗ tìm kiếm một dự luật thỏa hiệp được cả hai đảng và Tổng thống Trump chấp nhận. Tuy nhiên, nỗ lực thất bại trước khi cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều hoãn họp về dự luật ngân sách ngắn hạn nhằm tránh cho chính phủ liên bang phải đóng cửa cho tới ngày 08/02/2019.

Linh San
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin