Tổng thống Trump hủy đối thoại hòa bình, Taliban cảnh báo thêm nhiều người Mỹ sẽ chết

Thế giớiThứ Hai, 09/09/2019 06:39:00 +07:00

Quyết định hủy các cuộc đối thoại hòa bình Afghanistan của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phải trả giá thêm nhiều sinh mạng người Mỹ, Taliban nói.

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cam kết duy trì áp lực quân sự với các nhóm phiến quân, đảo ngược nỗ lực hình thành một thỏa thuận kết thúc gần 20 năm chiến tranh ở Afghanistan.

Nhóm phiến quân hồi giáo Taliban đưa ra tuyên bố sau khi ông Trump bất ngờ hủy bỏ các cuộc đàm phán bí mật được lên kế hoạch vào Chủ nhật (8/9) với các nhà lãnh đạo chính của Taliban, tại khu nhà tổng thống ở Camp David, Maryland, Mỹ.

Ông Trump giận dữ tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán vào thứ Bảy (7/9) sau khi Taliban nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công ở Kabul tuần trước, khiến một binh sỹ Mỹ và 11 người khác thiệt mạng.

Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên Taliban, chỉ trích ông Trump vì hủy đối thoại và nói rằng lực lượng Mỹ cùng lúc đó đã tấn công Afghanistan. "Điều này sẽ dẫn đến tổn thất nhiều hơn cho Mỹ", Mujahid nói. "Uy tín của họ sẽ bị ảnh hưởng, lập trường chống hòa bình của họ sẽ bị phơi bày trước thế giới, tổn thất về tính mạng và tài sản sẽ tăng lên."

us-in-afghanistan

 (Ảnh minh họa: OWP)

Tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói các cuộc đàm phán hòa bình Afghanistan bị tạm ngừng. Washington sẽ không giảm hỗ trợ quân sự cho quân đội Afghanistan, cho đến khi tin rằng Taliban có thể thực hiện các cam kết quan trọng.

Mỹ cũng triệu hồi đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan, Zalmay Khalilzad để vạch ra con đường phía trước, ông Pompeo nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ khi tranh cử đã muốn chấm dứt sự can dự của Mỹ vào Afghanistan. Các nhà ngoại giao Mỹ thương thảo với đại diện Taliban trong nhiều tháng về kế hoạch rút hàng nghìn quân đội Mỹ để đổi lấy sự bảo đảm an ninh của Taliban.

Họ ký một dự thảo thỏa thuận hòa bình vào tuần trước, có thể dẫn đến việc rút quân khỏi cuộc chiến. Hiện tại có 14.000 binh sỹ Mỹ cũng như hàng nghìn binh lính các nước NATO khác ở Afghanistan. Đã 18 năm kể từ cuộc tấn công của liên minh do Mỹ lãnh đạo sau sự kiện 11/9- al Qaeda tấn công Mỹ.

Giao chiến ở Afghanistan vẫn tiếp tục trong bối cảnh các cuộc đàm phán diễn ra và các cuộc tấn công gần đây của Taliban khiến mọi người nghi ngờ về dự thảo thỏa thuận. 

Khi được hỏi liệu sự sụp đổ của các cuộc đàm phán có khiến kế hoạch rút quân của Mỹ bị đình trệ hay không, ông Pompeo nói rằng vấn đề này sẽ được thảo luận.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !