• Zalo

Tổng thống Trump hứng chỉ trích từ đảng Dân chủ sau 2 vụ xả súng

Thế giớiThứ Hai, 05/08/2019 20:50:00 +07:00

Hai vụ xả súng trong 2 ngày cuối tuần khiến 29 người thiệt mạng ở Texas và Ohio một lần nữa tác động đến chính trường nước Mỹ.

Các ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ lên tiếng cáo buộc Tổng thống Trump đã châm lửa cho sự chia rẽ cực đoan khi ông nói rằng “sự thù ghét không có chỗ ở đất nước của chúng ta”.

29 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các vụ xả súng ngày 3 và 4/8. Hai vụ xả súng chỉ cách nhau 13 giờ đồng hồ đã làm rúng động một đất nước đang dần trở nên quen thuộc với các vụ xả súng, đồng thời dấy lên lo ngại về chủ nghĩa khủng bố ngay ở trong nước.

1

Một người giơ tấm biển “Chúng ta có thể chấm dứt bạo lực súng đạn” trong lễ vọng tại hiện trường vụ xả súng ở Dayton, bang Ohio ngày 4/8. (Ảnh: Reuters) 

Vụ xả súng thứ nhất xảy ra sáng 3/8 tại một siêu thị Walmart ở thị trấn El Paso, bang Texas, khiến 20 người thiệt mạng. Giới chức Texas cho biết, kẻ xả súng dường như bị tác động bởi sự thù ghét. Các công tố liên bang đang điều tra vụ việc theo hướng một vụ khủng bố trong nước.

Một vụ xả súng khác xảy ra sáng sớm ngày 4/8 ở thị trấn Dayton, bang Ohio, khiến 9 người thiệt mạng trong đó có cả em gái của nghi phạm, và ít nhất 27 người khác bị thương. Nghi phạm, được xác định là Connor Betts, 24 tuổi, người da trắng, đã bị cảnh sát không chế trong vòng 30 giây nhưng giới chức hiện vẫn chưa rõ động cơ của nghi phạm là gì.

“Ông Trump phải chịu trách nhiệm”

Hai vụ xả súng liên tiếp xảy ra khiến chủ đề kiểm soát súng một lần nữa nóng trở lại chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Hầu hết các ứng viên đảng Dân chủ đều lên tiếng kêu gọi siết chặt các biện pháp kiểm soát súng đạn. Một số người còn liên hệ sự nổi dậy của chủ nghĩa dân tộc da trắng với nền chính trị bài ngoại ở Mỹ. Một số ứng viên thậm chí nói rằng Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm gián tiếp.

“Ông Donald Trump chịu trách nhiệm cho vấn đề này. Ông ấy phải chịu trách nhiệm vì ông ấy đã làm dấy lên sự lo sợ, lòng căm thù và sự mù quáng”, Thượng nghị sỹ Cory Booker nói với CNN.

Phát biểu với các phóng viên tại sân bay ở Morristown, New Jersey sau kỳ nghỉ cuối tuần, ông Trump nói “Sự thù ghét không có chỗ ở đất nước của chúng ta, và chúng ta sẽ để tâm tới điều này”.

Trong tuyên bố công khai đầu tiên về các vụ xả súng, ông Trump cho biết đã trao đổi với FBI, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các thành viên Quốc hội về những gì cần phải làm để ngăn chặn bạo lực. Ông không nêu chi tiết cụ thể mà cho biết sẽ đưa ra một tuyên bố vào sáng Thứ Hai (5/8 giờ Mỹ).

Kiểm soát súng vẫn là chủ đề tranh cãi

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã phản ứng về các cáo buộc của đảng Dân chủ và quy trách nhiệm các vụ xả súng cho các cá nhân “bị bệnh”.

“Sẽ chẳng có lợi gì khi cố biến sự việc thành một vấn đề chính trị. Đây là một vấn đề xã hội và chúng ta cần phải giải quyết nó theo hướng này”, ông nói với ABC.

xa-sung-texas-ohio-15 18

Người dân Mỹ xuống đường đề nghị Chính phủ sớm đưa ra phương án kiểm soát súng đạn.

Ông Trump vấp phải sự chỉ trích vì những bình luận “nói xấu” người nhập cư và cho rằng làn sóng người di cư đổ về biên giới phía Nam nước Mỹ là một cuộc “xâm lược”.

Những tuần gần đây, ông Trump cũng bị cáo buộc phân biệt chủng tộc khi công kích nhóm nghị sỹ quốc hội xuất thân từ các nhóm sắc tộc thiểu số.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ đăng tải trên Twitter rằng: “Chúng ta không thể giải quyết vấn đề nếu chúng ta không nêu tên nó: chủ nghĩa dân tộc da trắng. Một tư tưởng được khuyến khích bởi một thổng thống đang chất đầy những ngọn lửa thù hận và cổ xúy chủ nghĩa đề cao da trắng với những thông điệp ủng hộ”.

Vụ xả súng ở El Paso đứng thứ 8 trong số những vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ, sau vụ xả súng ở San Ysidro, California khiến 21 người thiệt mạng.

Bất chấp những vụ xả súng liên tiếp xảy ra trong những năm gần đây, kiểm soát súng vẫn là chủ đề tranh cãi trong Quốc hội.

Theo Reuters, đảng Cộng hòa và một số thành viên ôn hòa của đảng Dân Chủ phản đối việc áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đối với chủ sở hữu súngdường như vẫn chưa thay đổi quan điểm

Các lãnh đạo phe Dân chủ trong Quốc hội đã phản ứng về 2 vụ xả súng với lời kêu gọi hành động, thúc giục Lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa Mitch McConnell tổ chức phiên họp khẩn để thảo luận về luật kiểm soát súng. Tuy nhiên, văn phòng của nghị sỹ McConnell vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !