Tổng thống Trump: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ sớm diễn ra

Chương trình đàm phán phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu khởi sắc sau khi Tổng thống Trump tuyên bố công tác cho cuộc gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần thứ 2 đang được Washington chuẩn bị.

Theo AP, Tổng thống Trump hôm 24/9 cho biết cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ "sớm" diễn ra. Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể.

"Quá khứ (thời điểm Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa và thử hạt nhân) là một thế giới rất khác, đó là thời kỳ nguy hiểm. Nhưng bây giờ đã là một năm sau, mọi chuyện đã rất khác", ông Trump nói. 

Tong thong Trump: Hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 se som dien ra hinh anh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore tháng 6/2018. (Ảnh: CNN) 

Tổng thống Trump cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đang xây dựng kế hoạch chi tiết cho cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với lãnh đạo Triều Tiên. Trước đó, nhà lãnh đạo Kim đã đề nghị gặp mặt lần 2 với Tổng thống Trump trong một bức thư gửi tới Nhà Trắng.

Cũng trong ngày 24/9, Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In để thảo luận về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề song phương. Tổng thống Moon Jae In được cho là sẽ chuyển tới Tổng thống Trump các thông điệp cá nhân từ nhà lãnh đạo Kim Jong Un sau khi tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều kéo dài 3 ngày.

Hôm 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc hội đàm lịch sử tại Singapore, nhất trí tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Mỹ gặp mặt lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên.

Sau thời gian đầu đầy lạc quan, đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng rơi vào bế tắc do khác biệt về cách thức tiến hành quá trình phi hạt nhân hóa. Trong khi Mỹ yêu cầu Triều Tiên lập tức tiến hành phi hạt nhân quá, Bình Nhưỡng muốn tiến trình này diễn ra theo từng bước.

Hy vọng giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên quay trở lại khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tới Triều Tiên, tiến hành cuộc hội đàm lần thứ 3 trong năm 2018 với nhà lãnh đạo Kim Jong Un hôm 18/9.

Seoul cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng mở cửa cho thanh sát viên quốc tế trở lại Triều Tiên, đồng thời hứa sẽ đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyong nếu Mỹ có các biện pháp đáp lại thiện chí. Ông Moon cũng tiết lộ nhà lãnh đạo Kim Jong Un mong muốn hội nghị thượng đỉnh lần 2 cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sớm diễn ra trong tương lai gần, nhằm thúc đẩy nhanh chóng tiến trình phi hạt nhân hóa.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU