• Zalo

Tổng thống Trump hé lộ thời điểm Trung Quốc tính ký thỏa thuận với Mỹ

Thế giới Thứ Bảy, 27/07/2019 11:33:00 +07:00

Trump nói ông không ngạc nhiên nếu Trung Quốc đợi cho tới sau cuộc bầu cử 2020 để đảm bảo một thỏa thuận thương mại mà họ có thể ký với một tổng thống khác.

"Tôi không cho rằng Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận nếu tôi có 2% nguy cơ thất bại trong cuộc bầu cử tới", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 26/7. 

"Tôi nghĩ rằng Trung Quốc có thể sẽ nói: 'Hãy chờ đợi. Chờ đợi. Có lẽ ông Trump sẽ thua và chúng ta sẽ đối phó với một tay mơ nữa hoặc một người cứng rắn khác'", ông cho hay. 

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg) 

Nhà Trắng hôm 24/7 xác nhận Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sẽ tới Thượng Hải để đàm phán trực tiếp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong 2 ngày cuối cùng của tháng 7. 

Đây là cuôc gặp đầu tiên giữa quan chức 2 nước kể từ khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý khôi phục đàm phán để chám dứt cuộc chiến thương mại bùng phát cách đây hơn 1 năm. 

Các cuộc thảo luận sụp đổ hồi tháng 5 sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc từ bỏ các cam kết mà 2 bên đã thống nhất trong các cuộc đàm phán trước đó. 

"Tôi không biết liệu họ có ký kết một thỏa thuận hay không. Có thể có mà cũng có thể không", ông Trump cho biết, nói rằng bản thân ông không thực sự quan tâm tới vấn đề đó vì Mỹ đang áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. 

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow thừa nhận ông không mong đợi một thỏa thuận lớn từ các cuộc thương thảo vào tuần tới với Trung Quốc nhưng các nhà đàm phán của Mỹ kỳ vọng đây sẽ là bàn đạp để các cuộc thảo luận hiệu quả hơn trong nỗ lực giảm thiểu các rào cản thương mại. 

"Tôi nghĩ khi nói chuyện với phái đoàn Mỹ, họ sẽ thiết lập lại trạng thái hiện nay và trở lại với những gì từng kết thúc trong tháng 5", ông Kudlow nói, cho biết 2 quốc gia vẫn còn nhiều điều để thảo luận về các vấn đề cấu trúc liên quan tới sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, can thiệp mạng, hàng rào thuế quan. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều