Tổng thống Trump được 'minh oan' không thông đồng với Matxcơva, Nga lập tức lên tiếng

Thế giớiThứ Hai, 25/03/2019 16:41:00 +07:00

Giới chức Nga cho rằng kết luận Tổng thống Trump không có liên hệ với Nga trong cuộc bầu cử 2016 có thể mang lại cơ hội hàn gắn quan hệ giữa 2 nước.

Trong một dòng trạng thái đăng tải trên mạng xã hội hôm 25/3, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cho rằng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã mất 2 năm để đưa ra kết luận Nga không thông đồng với nhóm tranh cử của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 trong khi Matxcơva đã biết rõ điều đó kể từ khi bắt đầu. 

Mặc dù vậy, ông Kosachev tin rằng cuộc điều tra sẽ cho Tổng thống Trump đủ không gian để sửa chữa mối quan hệ với Nga, nhưng ông nói rằng không rõ liệu Tổng thống Trump có sẵn sàng nắm lấy cơ hội này hay không. 

GettyImages_1000790500.0 3

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Trước đó, hôm 24/3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr công bố bản báo cáo tóm tắt về cuộc điều tra độc lập về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller thực hiện trong suốt 22 tháng. 

Bản báo cáo cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa Nga và nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Cụ thể là "không ai trong nhóm tranh cử của Tổng thống Trump âm mưu hay phối hợp với chính phủ Nga trong nỗ lực gây can thiệp tới cuộc bầu cử của họ năm 2016".

Tuy nhiên, trong bản báo cáo, ông Mulller cho rằng Nga đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 bằng cách phát tán các thông tin sai lệch trên các trang mạng xã hội và chính phủ Nga đã tìm cách triển khai các cuộc tấn công mạng nhằm tung các thông tin gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử.

Bình luận về kết quả bản báo cáo, Thư ký báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov nói vào tối muộn 24/3 rằng "Nga chưa đọc báo cáo", đồng thời cho biết phải làm rõ báo cáo trước khi đưa ra tuyên bố chính thức. 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Nga Alexey Pushkov cho rằng việc Nga không thông đồng với nhóm tranh cử của Tổng thống Trump là điều đã quá rõ ràng trước khi ông Muller đưa ra kết luận. 

"Ngay từ đầu, cuộc điều tra cho thấy sự giả tạo, khiêu khích, là một âm mưu được thiết kế chống lại chiến dịch của ông Trump. Mục tiêu thứ 2 là đánh bại Nga và ngăn chặn bất cứ động thái nào của Mỹ hướng tới một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga", ông này nói. 

Cũng theo ông Pushkov, mặc dù bản báo cáo đã đưa ra một kết luận hiển nhiên rằng không tìm thấy bằng chứng ông Trump thông đồng với Nga, nhưng đảng Dân chủ vẫn khẳng định rằng đã có một thỏa thuận bí mật giữa 2 bên. 

Bà Margarita Simonyan, Tổng biên tập tờ RT thì cho rằng việc công tố viên Mueller không tìm thấy bất cứ móc nối nào giữa Nga và ông Trump là tín hiệu tốt cho nhà lãnh đạo Mỹ, còn với Nga nó không tạo ra bất cứ khác biệt nào. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !