Tổng thống Trump đứng trước nguy cơ bị tước quyền kiểm soát kho vũ khí hạt nhân Mỹ

(VTC News) - Một dự luật mới nếu được Nghị viện Mỹ thông qua có thể tước quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Trump đối với kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, theo Sputnik.

Nghị viện Mỹ đang thảo luận một dự luật mới, trong đó đề xuất tách Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (National Nuclear Security Administration - NNSA) vốn được giao nhiệm vụ giám sát kho dự trữ hạt nhân của Mỹ khỏi sự kiểm soát trực tiếp của Bộ Năng lượng. 

Nếu dự luật được thông qua, NNSA sẽ trở thành một cơ quan độc lập và không còn thuộc thẩm quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Trump. 

Tong thong Trump dung truoc nguy co bi tuoc quyen kiem soat kho vu khi hat nhan My hinh anh 1

Tổng thống Trump có thể sắp mất quyền kiểm soát kho vũ khí hạt nhân Mỹ nếu dự luật mới được thông qua. (Ảnh: AP)

Đề xuất này được Nghị viện Mỹ đưa ra nhằm tìm cách ngăn chặn quyền kiểm soát của Nhà Trắng đối với kho vũ khí hạt nhân Mỹ. 

Dự luật này từng bị Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry và 2 nghị sỹ từ đảng Cộng hòa chỉ trích gay gắt, nhưng mọi nỗ lực hủy bỏ dự luật cho đến nay đều thất bại. Người phát ngôn của Bộ trưởng Perry nói rằng dự luật này đặt ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. 

Cuối tháng 1/2017, không lâu sau khi Tổng thống Trump nhậm chức, các nghị sỹ đảng Dân chủ cũng từng đưa ra dự luật Giới hạn sử dụng vũ khí hạt nhân trực tiếp năm 2017 nhằm ngăn nhà lãnh đạo Mỹ ra lệnh tấn công hạt nhân khi Quốc hội chưa xác nhận tình trạng chiến tranh.

Điều này đồng nghĩa với việc ông Trump sẽ bị giới hạn năng lực tấn công phủ đầu bằng hạt nhân với một quốc gia khác nếu dự luật được thông qua. Tuy nhiên, có vẻ dự luật này đã bị lãng quên bởi cho đến nay Tổng thống Mỹ vẫn đang nắm quyền phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân mà không cần thông qua sự cho phép của Nghị viện.

Video: Hàng rào an ninh ba lớp bảo vệ Tổng thống Trump 

>>> Đọc thêm: So sánh tương quan sức mạnh vũ khí hạt nhân Mỹ và Nga đang sở hữu

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU