'Tổng thống Trump đưa ra một loạt lựa chọn, ông Kim Jong-un từ chối tất cả'

(VTC News) - Tổng thống Trump đưa ra rất nhiều phương án cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại bàn đàn phán ở hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, ông John Bolton cho biết.

Thông tin này được Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với Breitbart News mới đây.

Ông Bolton từ chối tiết lộ chi tiết về các phương án này, nhưng nói rằng đó là những thỏa thuận lớn mà Tổng thống Trump đã đặt lên bàn đàm phán tại Hà Nội. 

"Tổng thống Trump đã đưa cho ông Kim nhiều lựa chọn thay thế mà ông gọi là một thỏa thuận lớn: Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân hủy diệt và tên lửa, đổi lại Bình Nhưỡng sẽ tiến tới một tương lai tươi sáng về kinh tế", ông Bolton nói. 

'Tong thong Trump dua ra mot loat lua chon, ong Kim Jong-un tu choi tat ca' hinh anh 1

 Phái đoàn Mỹ-Triều trên bàn đàm phán tại hội nghị thưởng định ở Hà Nội. (Ảnh: AP)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc mà không đật được thỏa thuận nào liên quan tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên, cũng như việc Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. 

Mặc dù vậy, Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ không cho rằng đó là một thất bại. Ông khẳng định Tổng thống Trump đã bảo vệ lợi ích của Mỹ trước đề nghị không thỏa đáng từ Triều Tiên. 

"Ở nhiều khía cạnh, trong hội nghị ở cả Hà Nội và trước đó là Singapore, việc mà Tổng thông đã làm là giữ một cánh cửa mở cho Triều Tiên và nói rằng 'Bạn có thể có tương lai đó nếu bạn sẵn lòng từ bỏ chương tình vũ khí hủy diệt hàng loạt'. Cho tới nay, Triều Tiên vẫn chưa thể bước qua nó", ông này cho hay. 

Cũng theo ông Bolton, trên bàn đàm phán, Tổng thống Trump đã trao cho nhà lãnh đạo Triều tiên 2 mảnh giấy, một bằng tiếng Anh, một bằng tiếng Hàn để giải thích về khái niệm phi hạt nhân hóa Triều Tiên theo quan điểm của Mỹ. 

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên sau một thời gian êm ả đã bắt ngờ có dấu hiệu căng thẳng trở lại. 

Hôm 15/3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui khẳng định, Triều Tiên đang xem xét đình chỉ các cuộc đàm phán với Mỹ và có thể suy nghĩ lại về lệnh cấm thử nghiệm tên lửa và hạt nhân trừ khi Mỹ nhượng bộ.

Trước cảnh báo này từ Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington vẫn hy vọng có thể tiếp tục thực hiện các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Mỹ kêu gọi các nước tiếp tục áp đặt và thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên

Mỹ kêu gọi các nước tiếp tục áp đặt và thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên

Mỹ kêu gọi các quốc gia tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.
Triều Tiên xem xét ngừng đối thoại hạt nhân với Mỹ

Triều Tiên xem xét ngừng đối thoại hạt nhân với Mỹ

Triều Tiên đang xem xét tạm ngừng đối thoại với Mỹ, Tass dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui ngày 15/3 cho biết.
 

 (Nguồn: Yonhap )

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.