• Zalo

Tổng thống Trump đối mặt với nguy cơ bị đảng Cộng hòa quay lưng vì con gái

Thế giớiThứ Ba, 27/11/2018 07:40:00 +07:00

Không lâu sau khi xuất hiện thông tin con gái của Tổng thống Trump sử dụng email cá nhân cho công việc chính phủ trong vai trò trợ lý Nhà Trắng, một số thành viên cấp cao đảng Cộng hòa đã yêu cầu điều tra kỹ vấn đề này.

Theo New York Times, việc Thượng nghị sỹ đảng Cộng hoà Ron Johnson và đại diện đảng Cộng hòa ở Nam Carolina Trey Gowdy yêu cầu điều tra làm rõ nghi vấn Ivanka Trump sử dụng tài khoản email cá nhân để trao đổi công việc với các nhân viên Nhà Trắng cho thấy, đảng Cộng hòa có thể sẽ quay lưng lại với gia đình Tổng thống Trump. 

1069950360

Hạ viện Mỹ sẽ điều tra con gái của Tổng thống Trump, Ivanka Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với CBS hôm 25/11, ông Johnson nói rằng các nhà lập pháp nên tích cực điều tra vấn đề, đồng thời lên án việc Tổng thống Trump bác bỏ bất cứ hành vi sai trái nào của con gái mình. 

Theo Tom Davis, cựu Hạ nghị sỹ đến từ bang Virginia, "việc các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi điều tra thành viên trong gia đình tổng thống là dấu hiệu báo trước những nguy hiểm mà người thân của Tổng thống Trump Trump phải đối mặt". 

Hôm 20/11, một Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ cho biết Ủy ban Quốc hội Mỹ sẽ điều tra Ivanka Trump, vì thông tin cô sử dụng email cá nhân hơn 100 lần trong năm 2017 để trao đổi công việc với các quan chức Tòa Bạch Ốc. 

Sử dụng tài khoản email cá nhân cho công việc chính phủ có thể vi phạm Đạo luật yêu cầu bảo vệ hồ sơ tổng thống. Tổng thống Trump, khi là một ứng viên của đảng Cộng hòa, từng liên lục chỉ trích ứng viên Dân chủ Hillary Clinton - đối thủ của ông trong cuộc bầu cử năm 2016 vì cáo buộc sử dụng email cá nhân và máy chủ riêng khi bà giữ chức Ngoại trưởng Mỹ, buộc tội bà lạm quyền và làm lộ bí mật, an ninh quốc gia. 

Đạo luật Bảo vệ hồ sơ tổng thống Mỹ yêu cầu tất cả các cuộc trao đổi thông tin và hồ sơ chính thức của Nhà Trắng phải được thực hiện bằng tài khoản email chính phủ. 

Video: Tổng thống Trump 'bênh' con gái trước thông tin bị Hạ viện Mỹ điều tra

Tuy nhiên, luật sư của Ivanka khẳng định tài khoản cá nhân của cô chủ yếu được sử dụng cho các vấn đề hậu cần, lên kế hoạch và trên hết các email nghi vấn được gửi đi trước khi Ivanka trở thành trợ lý Nhà Trắng. 

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các thông tin cáo buộc con gái sử dụng email cá nhân vào việc công là thông tin giả.

"Như các bạn đã biết, trước đây Ivanka có gửi một vài thư điện tử, nhưng cô ấy không xóa chúng, con bé không hề che giấu những bức thư ấy, những thông tin mà bạn nghe được đều là tin giả và những gì Ivanka đã làm đều được Văn phòng Tổng thống ghi lại", ông Trump khẳng định

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: