Tổng thống Trump dọa cắt viện trợ các nước phản đối quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 dọa sẽ cắt viện trợ kinh tế với các nước thành viên Liên Hợp Quốc bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

“Họ lấy hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ USD và giờ lại bỏ phiếu chống lại chúng ta. Chúng ta sẽ theo dõi những người đó. Hãy cứ để họ bỏ phiếu. Chúng ta sẽ tiết kiệm được càng nhiều. Không cần quan tâm”, ông Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng về những thành viên bỏ phiếu kêu gọi Mỹ rút lại quyết định Jerusalem.

Theo Reuters, Đại hội đồng Liên Hợp quốc sẽ tổ chức phiên họp khẩn cấp ngày 21/12, theo yêu cầu của các nước Ả Rập và Hồi giáo để bỏ phiếu cho nghị quyết dự thảo bị Mỹ phủ quyết ngày 18/12 trong cuộc họp Hội đồng Bảo an 15 thành viên.

Tong thong Trump doa cat vien tro cac nuoc phan doi quyet dinh cong nhan Jerusalem la thu do Israel hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Nghị quyết được Ai Cập đề xuất không cụ thể nhắc đến Mỹ hay Tổng thống Trump mà bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc trước những quyết định gần đây khi xem xét đến tình trạng của Jerusalem.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley trong một lá thư gửi hàng chục các nước thành viên Liên Hợp Quốc ngày 19/12 cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ yêu cầu bà báo cáo lại những nước bỏ phiếu chống lại họ. Dù vậy một số nhà ngoại giao cấp cao cho biết cảnh báo của Haley không có khả năng thay đổi được gì nhiều.

Theo số liệu từ cơ quan viện trợ USAID của chính phủ Mỹ, năm 2016, Mỹ cung cấp khoảng 13 tỷ USD hỗ trợ kinh tế và quân sự cho các nước châu Phi cận Sahara và 1,6 tỷ USD cho các nước Đông Á và châu Đại Dương.

Bên cạnh đó, Mỹ cung cấp khoảng 13 tỷ USD cho các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi, 6,7 tỷ USD cho các nước Nam và Trung Á, 1,5 tỷ USD cho các nước châu Âu và Á-Âu 2,2 tỷ USD cho các nước bán cầu Tây.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Miroslav Lajcak từ chối bình luận về lời cảnh báo của ông Trump nhưng cho rằng các thành viên Liên Hợp Quốc có quyền và trách nhiệm bày tỏ quan điểm của họ.

Video: Đại sứ Triều Tiên bỏ ra ngoài khi ông Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump chê những người tiền nhiệm hứa suông về Jerusalem

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.