Tổng thống Trump định thiết quân luật, Lầu Năm Góc lo bị cuốn vào khủng hoảng

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 25/12/2020 14:38:45 +07:00
(VTC News) -

Các lãnh đạo Lầu Năm Góc được cho là đang tham gia vào các cuộc đàm phán cấp cao về những việc cần làm nếu ông Trump có ý định thiết quân luật trong những ngày tới.

Hôm 24/12, sáu quan chức quân đội đã nói chuyện với Newsweek, xác nhận các cuộc thảo luận đang diễn ra. 

Các quan chức này khẳng định, dù không có khả năng các lãnh đạo Lầu Năm Góc tham gia vào kế hoạch đảo ngược kết quả bầu cử, họ lo lắng quân đội có thể bị cuốn vào cuộc khủng hoảng do ông Trump tạo ra. 

Đặc biệt trong trường hợp nhà lãnh đạo Mỹ có ý định tập hợp quân đội trong nỗ lực làm gián đoạn quá trình chuyển giao và khiến thủ đô Washington chìm trong bạo lực. 

Tổng thống Trump định thiết quân luật, Lầu Năm Góc lo bị cuốn vào khủng hoảng  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

"Tôi đã gắn bó với quân đội hơn 40 năm và chưa bao giờ thấy các cuộc thảo luận như hiện tại cũng như nhu cầu về các cuộc thảo luận này", một sỹ quan nghỉ hưu cho biết.

Một quan chức khác cho rằng Tổng thống có thể đang bị cuốn vào các đặc quyền được cung cấp cho ông ấy dưới cương vị người đứng đầu nước Mỹ.  

"Do đại dịch, Tổng thống đang nắm giữ các quyền đặc biệt trong các trường hợp khẩn cấp. Khi đó, một số người có thể sẽ thuyết phục ông ấy rằng, ông ấy có quyền lực vô hạn và đứng trên luật pháp", một cựu luật sư quân đội đã nghỉ hưu cho hay. 

Tuy nhiên, các nguồn tin của Newsweek khẳng định Trump sẽ không có được sự hậu thuẫn từ các tướng lĩnh quân đội hàng đầu nếu ông đi tới một động thái quyết liệt nhằm thách thức kết quả bầu cử

Tuần trước, sau khi cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn khuyên Tổng thống Trump tận dụng khả năng quân sự để tổ chức lại cuộc bầu cử tại các bang chiến địa, hàng loạt chỉ huy quân đội đương nhiệm hoặc về hưu đã chỉ trích gay gắt ý kiến này. 

Sau khi truyền thông Mỹ loan tin ông Trump mời ông Flynn tới Nhà Trắng để thảo luận về vấn đề này, nhà lãnh đạo Mỹ bác bỏ và nói đây chỉ là tin giả. 

Tuy nhiên, lo ngại vẫn còn đó. 

"Tại thời điểm này, không thể nói trước về những gì Tổng thống có thể làm trong tháng tới", một cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Mỹ nói với Newsweek. 

Ông này tin rằng các lãnh đạo quân sự Mỹ luôn tỉnh táo và hành động đúng mực, nhưng cục diện những ngày tới vẫn rất khó lường nếu nhìn vào những gì ông Trump đã làm vài ngày gần đây. 

Hồi giữa tuần, Trump tuyên bố sẽ không ký dự luật cứu trợ COVID-19 đã được cả Thượng viện và Hạ viện thông qua. Một ngày sau đó, ông phủ quyết Đạo luật ủy quyền quốc phòng cho năm tài khóa 2021 vì xem dự luật này là “món quà” cho Trung Quốc và Nga.

Một số sỹ quan quân đội cấp cao khẳng định họ sẽ không tham gia vào bất cứ nỗ lực nào nhằm lật ngược kết quả bầu cử đã được chứng nhận ở mọi bang và xác nhận bởi Cử tri đoàn. 

"Quân đội Mỹ không có vai trò gì trong việc xác định kết quả của một cuộc bầu cử Mỹ", Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy và Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ James McConville khẳng định. 

Song Hy(Nguồn: Newsweek)
Bình luận
vtc.vn