Tổng thống Trump định thả rắn, cá sấu để ngăn người nhập cư

Thế giớiThứ Tư, 02/10/2019 11:55:00 +07:00

Tổng thống Trump từng đề xuất ý tưởng đào hào, thả rắn và cá sấu vào bên trong hoặc bắn vào chân những người vượt biên để ngăn dòng người di cư trái phép.

Trong một cuộc họp hồi tháng 3 với các cố vấn Nhà Trắng, ông Trump yêu cầu họ ước tính chi phí cho một số ý tưởng mà ông cảm thấy sẽ ngăn được dòng người di cư bất hợp pháp sang Mỹ, hơn 1 chục quan chức Nhà Trắng liên quan trực tiếp tới sự kiện này tiết lộ trong một cuốn sách sắp phát hành. 

Cuốn sách 'Cuộc chiến biên giới: Bên trong cuộc tấn công nhập cư của Trump' của phóng viên New York Times Michael D. Shear và Julie Hirschfeld Davis tới 8/10 mới được xuất bản nhưng các trích đoạn của nó đã bắt đầu xuất hiện từ hôm nay. 

trump

Tổng thống Trump đưa ra hàng loạt các ý tưởng để ngăn dòng người di cư trái phép. (Ảnh: Shutterstock) 

Một trong các ý tưởng mà ông Trump đề xuất là đóng cửa toàn bộ biên giới hơn 3.200 km với Mexico. Một đề xuất khác là đào hào nước dọc biên giới phía nam rồi thả cá và cá sấu vào trong hoặc "điện hóa" và gắn gai nhọn vào các hàng rào để người nhập cư không thể trèo qua. 

Ông Trump cũng nêu ra giải pháp để lực lượng biên phòng ném đá vào người nhập cư, nhưng sau đó rút lại sau khi các cố vấn nói hành động này là bất hợp pháp. Nhưng ông tiếp tục với ý tưởng mới là bắn vào chân người di cư. Tuy nhiên, đề xuất tiếp tục bị lọai bỏ vì trái pháp luật. 

Hồi tháng 5, truyền thống Mỹ loan tin ông Trump từng vi mô hóa việc xây dựng bức tường biên giới đến từng chi tiết nhỏ nhất, bao gồm ý tưởng sơn nó bằng màu đen để nó hấp thụ nhiều nhiệt hơn vào mùa hè khiến người nhập cư trái phép không thể trèo qua.

Tuy nhiên, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ khi đó can ngăn Tổng thống, nói rằng việc sơn đen sẽ ngốn tới 1 triệu USD và cần phải xin phép chủ đất nếu muốn đẩy nhanh việc xây dựng bức tường. 

Hồi tháng 4, bà Nielsen, Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ từ chức sau một nhiệm kỳ hỗn loạn với hàng loạt chỉ trích của phe Dân chủ và dư luận ở Mỹ quanh vấn đề nhập cư. 

"Tôi xác định rằng đây là thời điểm thích hợp để tôi bước sang một bên. Tôi hy vọng Bộ trưởng tiếp theo sẽ nhận được sự hỗ trợ của Quốc hội và tòa án trong việc sửa đổi các luật đã cản trở khả năng của chúng tôi để bảo đảm an toàn cho biên giới Mỹ và góp phần gây ra các bất hòa trong các cuộc thảo luận của đất nước", bà nói trong đơn từ chức.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !