Tổng thống Trump định điều 10.000 lính ứng phó biểu tình khắp nước Mỹ

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 07/06/2020 18:32:43 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Trump hôm 1/6 yêu cầu quân đội đưa 10.000 người ra đường phố đối phó biểu tình ngay lập tức, nhưng bị phản đối, theo truyền thông Mỹ.

CBS News hôm 6/6 dẫn nguồn tin quan chức cho biết Tổng thống Trump hôm 1/6 đã muốn điều 10.000 quân ra các đường phố ứng phó biểu tình. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp William Barr, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley đã phản đối yêu cầu này.

Tổng thống Trump định điều 10.000 lính ứng phó biểu tình khắp nước Mỹ - 1

Tổng thống Trump đã muốn điều 10.000 quân ứng phó biểu tình, theo truyền thông Mỹ. (Ảnh minh họa: VG)

Cũng theo nguồn tin, trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu của ông Trump, Bộ trưởng Esper và ông Milley đã kêu gọi các thống đốc bang điều động lực lượng vệ binh quốc gia ở bang của họ. Cùng ngày, Lầu Năm Góc bắt đầu đưa 1.600 binh sĩ đang làm nhiệm vụ đến các căn cứ ngay bên ngoài Quận Columbia, Washington.

Vào sáng thứ Tư (3/6), Bộ trưởng Esper ra lệnh rút 700 binh sĩ của Sư đoàn Dù 82 trở về Fort Bragg. Sau đó trong phòng họp của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Esper phản đối việc sử dụng Đạo luật nổi dậy để huy động quân đội ra đường. Esper nói trước công chúng chính xác những gì ông đã nói riêng với tổng thống, điều khiến ông Trump nổi giận tại cuộc họp Nhà Trắng sáng hôm sau, nguồn tin nói.

Sau cuộc họp, Esper hủy quyết định rút 700 quân - nhưng không phải vì sự giận dữ của tổng thống, mà vì ông đã nhận được báo cáo rằng những người biểu tình đang lên kế hoạch cho 1 triệu người tuần hành tại Washington vào thứ Bảy (6/6).

Sau một đêm không có bạo lực trên đường phố, Esper một lần nữa ra lệnh cử 700 lính nhảy dù trở lại Bragg và sau đó rút tất cả các binh sĩ về, chỉ để lại 350 người.

George Floyd, người đàn ông da màu chết sau khi bị cảnh sát ghì cổ bắt giữ gần 9 phút hôm 25/5. Hình ảnh sự việc nhanh chóng gây phẫn nộ trên toàn nước Mỹ về cách cảnh sát sử dụng bạo lực khi đối xử với người da màu. Dù 4 cảnh sát liên quan đã bị truy tố, các cuộc biểu tình cả ôn hòa lẫn bạo lực vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !