Tổng thống Trump đến thăm nạn nhân xả súng trong ‘bão’ biểu tình phản đối

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm nạn nhân và các lực lượng hiện trường trong vụ xả súng chết người cuối tuần trước ở Texas và Ohio.

Những người biểu tình cáo buộc ông gây căng thẳng bằng những phát ngôn chống nhập cư và phân biệt chủng tộc.

Ông Trump đến thăm bệnh viện nơi các nạn nhân được điều trị ở El Paso, Texas, biên giới với Mexico và ở Dayton, Ohio, sau các vụ thảm sát cách nhau 13 giờ gây sốc cho nước Mỹ. Cuộc tranh luận về an toàn súng đạn nóng trở lại.

Tong thong Trump den tham nan nhan xa sung trong ‘bao’ bieu tinh phan doi hinh anh 1

Ông Trump đến thăm các lực lượng chức năng. (Ảnh: Reuters)

Ở cả hai thành phố, rất đông người biểu tình tụ tập phản đối ông Trump và lên án chuyến thăm. Một số mang theo biển hiệu với các dòng chữ, "Gửi ông ta quay lại đi!", hoặc "tình yêu lớn hơn thù ghét". Đám đông hét lên với ông "Hãy làm gì đó đi!".

Tổng thống và đệ nhất phu nhân Melania Trump tránh báo chí trong cả hai lần đến bệnh viện và tránh xa tầm nhìn của công chúng. Họ đã đến thăm Trung tâm Y tế Đại học ở El Paso và Bệnh viện Miami Valley ở Dayton, cảm ơn các nhân viên y tế và những người cấp cứu, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham nói.

"Đây là một chuyến thăm ấm áp và tuyệt vời", ông Trump nói trên Twitter sau khi rời Dayton. "Vô vàn nhiệt tình và thậm chí là tình yêu".

Ông Trump cũng đã đến thăm một trung tâm hoạt động khẩn cấp ở El Paso và cảm ơn họ trong những nỗ lực hôm thứ Bảy tuần trước, khi một người đàn ông giết 22 người tại cửa hàng Walmart. Ở Dayton, 9 người và nghi phạm đã bị giết trong chưa đầy một phút vào đầu ngày hôm Chủ nhật.

"Công việc mà bạn làm là phi thường. Tôi muốn đến và cảm ơn bạn."

Trước khi rời Washington, ông Trump nói sau vụ xả súng, ông muốn tăng cường kiểm tra lý lịch những người mua súng và đảm bảo những người bị bệnh tâm thần không mang theo súng. Ông cho rằng quốc hội sẽ ủng hộ các biện pháp đó.

Tong thong Trump den tham nan nhan xa sung trong ‘bao’ bieu tinh phan doi hinh anh 2

Người biểu tình cáo buộc Tổng thống Mỹ góp phần gây ra các vụ xả súng với phát ngôn phân biệt chủng tộc. (Ảnh: Reuters)

Thị trưởng thành phố Dayton Nan Whaley và Thượng nghị sĩ Mỹ Sherrod Brown của Ohio, cả hai đều là người đảng Dân chủ, đã đi cùng ông Trump, nói với các phóng viên rằng họ kêu gọi ông đưa dự luật kiểm tra lý lịch mở rộng trở lại Thượng viện vào mùa hè.

Ông Trump không đến thăm khu vực xảy ra vụ xả súng.

Tong thong Trump den tham nan nhan xa sung trong ‘bao’ bieu tinh phan doi hinh anh 3

(Ảnh: Reuters)

Một bức thư ngỏ gửi đến ông Trump hôm thứ Tư, đăng trên tờ El Paso Times đã mô tả thành phố biên giới này có truyền thống sâu sắc về sự hòa hợp chủng tộc. Họ chỉ trích ông Trump vì đã gọi El Paso là một trong những thành phố nguy hiểm nhất trong bài phát biểu liên bang hồi tháng 2.

"Ông ta sẽ gây chiến giữa chúng tôi. Phân biệt chủng tộc đang bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều. Người Mexico đã chán ngấy. Ông ta sẽ tạo ra sự hỗn loạn ở đây", Fernando Montoya, 45 tuổi, một người biểu tình nói.

Hôm thứ Hai, ông Trump đã có bài phát biểu tập trung vào cải cách sức khỏe tâm thần, quy định chặt chẽ hơn về internet và sử dụng rộng rãi hơn án tử hình. Đảng Dân chủ cáo buộc ông "trốn" sau cuộc nói chuyện về bệnh tâm thần và ảnh hưởng của truyền thông xã hội mà không cam kết với luật pháp để hạn chế quyền sở hữu súng.

Trong số 17 vụ xả súng hàng loạt gây chết người xảy ra ở Mỹ trong năm 2019, 10 vụ đầu tiên diễn ra trước tháng 5, với 51 người thiệt mạng. Hai tháng gần đây, tổng số nạn nhân thiệt mạng đã tăng lên 102.

Tong thong Trump den tham nan nhan xa sung trong ‘bao’ bieu tinh phan doi hinh anh 4

(Ảnh: Reuters)

Tong thong Trump den tham nan nhan xa sung trong ‘bao’ bieu tinh phan doi hinh anh 5

(Ảnh: Reuters)

Tong thong Trump den tham nan nhan xa sung trong ‘bao’ bieu tinh phan doi hinh anh 6

(Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump hứng chỉ trích từ đảng Dân chủ sau 2 vụ xả súng

Tổng thống Trump hứng chỉ trích từ đảng Dân chủ sau 2 vụ xả súng

Hai vụ xả súng trong 2 ngày cuối tuần khiến 29 người thiệt mạng ở Texas và Ohio một lần nữa tác động đến chính trường nước Mỹ.
Xả súng liên hoàn tại Mỹ: Tổng thống Trump muốn tử hình hung thủ

Xả súng liên hoàn tại Mỹ: Tổng thống Trump muốn tử hình hung thủ

Nhà lãnh đạo Mỹ gọi những vụ xả súng đẫm máu gần đây là “tội ác chống lại loài người”.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

xả súng

,

donald trump

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU