Tổng thống Trump để ngỏ khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc, các chuyên gia hoài nghi

Thế giớiThứ Sáu, 10/05/2019 11:08:00 +07:00

Mặc dù Tổng thống Trump nói rằng Mỹ-Trung vẫn có thể đạt được thỏa thuận thương mại vào cuối tuần này, nhưng các chuyên gia lại không lạc quan như vậy.

Tổng thống Trump hôm 9/5 cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi cho ông "lá thư tốt đẹp" khi phái đoàn Trung Quốc tới Washington để đàm phán về một thỏa thuận thương mại.

"Ông ấy đã viết cho tôi một lá thư tốt đẹp. Tôi mới nhận được nó và tôi có thể sẽ nói chuyện với ông ấy qua điện thoại", ông Trump nói với các phóng viên. 

Nhà lãnh đạo Mỹ trích dẫn lời ông Tập viết trong thư kêu gọi 2 bên làm việc cùng nhau để hoàn thành một số thứ, nói thêm rằng ông tin 2 nước vẫn có thể tiến tới một thỏa thuận trong tuần này khi mà phái đoàn đàm phán 2 bên chuẩn bị gặp nhau để thảo luận tiến tới chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu trên thế giới. 

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters) 

Cơ quan Đăng ký Liên bang Mỹ hôm 8/5 cho biết nước này sẽ nâng thuế từ mức 10% lên 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. Quyết định này sẽ có hiệu lực vào ngày 10/5 tới.

Tổng thống Trump cho rằng chính quyết định tăng thuế này đã giúp đẩy nhanh quá trình đàm phán. Ông cũng nhắc lại việc Trung Quốc đã bất ngờ đi ngược lại với một số cam kết cơ bản khi cả 2 bên đang tiến rất gần tới một thỏa thuận. 

"Chúng tôi đã tiến rất gần đến một thỏa thuận, sau đó họ bắt đầu đàm phán lại thỏa thuận. Tôi rất thích Chủ tịch Tập. Nhưng tôi đại diện cho Mỹ còn ông ấy đại diện cho Trung Quốc và chúng tôi sẽ không bị lợi dụng nữa", ông nói. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng xác nhận các thành viên trong nội các của ông đã bắt đầu nhóm họp với phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu vào 17h chiều 9/5 (giờ địa phương tức 5h sáng 10/5 (giờ Hà Nội), khởi động cho các cuộc đàm phán dự kiến sẽ kéo dài tới 11/5. 

Ông Scott Kennedy tới từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho rằng chiến lược của các nhà đàm phán Mỹ trong vòng đàm phán tới đây sẽ hết sức đơn giản. 

"Mỹ sẽ yêu cầu Trung Quốc đồng ý khôi phục lại tất cả những gì 2 bên thỏa thuận trước đó và xóa bỏ tất cả các lằn ranh đỏ. Lực chọn nằm trong tay Trung Quốc khi họ sẽ phải quyết định có muốn thúc đẩy đàm phán hay không", ông này phân tích. 

Bất chấp những tuyên bố lạc quan mới đây từ Tổng thống Trump, ông Kennedy cùng một số chuyên gia khác cho rằng kết quả sau vòng đàm phán vẫn còn đang rất mù mờ. 

Theo SCMP, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc lần này là Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã không còn nhiều thẩm quyền như ở các vòng đàm phán trước. Trong tuyên bố do Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra trước chuyến đi của ông Lưu không còn nhắc tới ông như Đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình như các lần trước đó. 

Quy mô của phái đoàn Trung Quốc lần này bị giảm bớt và thời gian lưu lại của họ tại Washington cũng bị rút ngắn khá nhiều. Ông Kennedy cho rằng đây có thể là các dấu hiệu cho thấy phạm vi chủ đề đàm phán bị thu hẹp.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn