Tổng thống Trump đe dọa hủy diệt Iran

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Iran trong một trạng thái Twitter ngày 19/5, gia tăng lo ngại về khả năng xung đột Mỹ - Iran.

"Nếu Iran muốn chiến đấu, đó sẽ là kết thúc chính thức của Iran. Đừng bao giờ đe dọa Mỹ một lần nữa", ông Trump viết trong một trạng thái Twitter ngày 19/5.

Tong thong Trump de doa huy diet Iran hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump thắt chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran và chính quyền của ông. Mỹ đồng thời củng cố sự hiện diện quân sự trong khu vực bằng việc đưa một loạt khí tài hiện đại đến Vịnh Ba Tư. Mỹ buộc tội Iran đe dọa đến các lực lượng và lợi ích của Mỹ.

Trong khi đó, Tehran mô tả động thái của Mỹ như "chiến tranh tâm lý" và một "trò chơi chính trị".

Đe dọa của ông Trump xuất hiện trong bối cảnh lo ngại gia tăng về khả năng xung đột quân sự giữa hai nước. Các quan chức ở Washington tranh luận về thông tin tình báo gần đây, liên quan đến việc Iran có thể lên kế hoạch tấn công tài sản của Mỹ hay liệu họ có hành động phòng thủ nhằm ngăn chặn hành động của Mỹ.

CNN đưa tin hôm 17/5, Mỹ tuyên bố có hình ảnh của các tàu thương mại Iran ở Vịnh Ba Tư, cho rằng các tàu này có mang theo tên lửa và các loại đạn dược khác. CNN trước đó cũng dẫn lời nhiều quan chức khẳng định chuyển động gần đây của tên lửa tại các tàu Iran không phải là hoạt động thường nhật.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước nói rằng chính quyền ông Trump không muốn chiến tranh với Iran nhưng sẽ phản ứng "nhanh chóng và quyết đoán" nếu Iran bắt đầu một cuộc tấn công. Đầu tháng 5, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Mỹ triển khai Nhóm tấn công tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một lực lượng ném bom đặc nhiệm tới Iran để đáp trả "một số dấu hiệu rắc rối và cảnh báo leo thang".

Chiến lược Iran chệch hướng, Tổng thống Trump nổi cáu với các cố vấn

Chiến lược Iran chệch hướng, Tổng thống Trump nổi cáu với các cố vấn

Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự bất mãn đối với cố vấn John Bolton khi chiến lược an ninh mà ông này thực hiện đẩy Mỹ tiến gần tới xung đột quân sự với Iran.
Bằng chứng cho thấy Iran bất ngờ xuống nước giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Bằng chứng cho thấy Iran bất ngờ xuống nước giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran vừa dỡ tên lửa từ ít nhất 2 tàu trong vùng lãnh hải của nước mình, động thái được cho là để giảm căng thẳng trong cuộc đối đầu với Mỹ.

 (Nguồn: CNN, Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU