Tổng thống Trump đe dọa đánh thêm 100 tỷ USD thuế với hàng hóa Trung Quốc

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo các quan chức thương mại xem xét áp thêm 100 tỷ USD thuế mới với Trung Quốc, trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở mức độ căng thẳng.

Ông Trump nói mức thuế bổ sung có thể được xem xét khi cơ quan thương mại Mỹ này xác định được Trung Quốc liên tục tham gia vào hoạt động chiếm đoạt tài sản trí tuệ của Mỹ một cách không công bằng.

"Thay vì sửa chữa sai lầm của mình, Trung Quốc chọn làm hại đến những người nông dân và nhà sản xuất của chúng ta", ông Trump nói.

Tong thong Trump de doa danh them 100 ty USD thue voi hang hoa Trung Quoc hinh anh 1

 Tổng thống Trump nói với phóng viên trên Air Force One ngày 5/4. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, các chương trình thuế được đưa ra để khiến Trung Quốc thay đổi chính sách với việc chuyển giao các tài sản trí tuệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

Theo Reuters, chỉ số cổ phiếu tương lai của Mỹ giảm sau tuyên bố từ ông Trump trong khi thị trường tài chính đang biến động dữ dội trong những ngày qua với lo ngại căng thẳng thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Chính quyền Tổng thống Trump trong tuần này đề xuất tăng 25% thuế đối với 1.300 sản phẩm công nghiệp và các sản phẩm khác của Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc đưa ra danh sách tương tự đối các sản phẩm xuất khẩu của Mỹ như đậu nành, máy bay, ô tô, thịt bò và hóa chất.

Video: Tổng thống Trump chỉ trích những người không vỗ tay khi ông đọc Thông điệp liên bang

 >>> Đọc thêm: Tổng thống Trump thừa nhận thua Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.