• Zalo

Tổng thống Trump đe dọa cấm vận 'đầy đủ' đối với Cuba vì hỗ trợ an ninh Venezuela

Thế giới Thứ Tư, 01/05/2019 07:22:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa hôm thứ ba (30/4) sẽ áp đặt "lệnh cấm vận đầy đủ và hoàn toàn" đối với Cuba và các biện pháp trừng phạt nhiều hơn nữa.

Các biện pháp cấm vận sẽ được đưa ra nếu lãnh đạo Cuba không chấm dứt ngay sự ủng hộ của quân đội đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, theo ông Trump.

Tổng thống Mỹ đã đưa ra "tối hậu thư" cho Havana trong một thông điệp trên Twitter, khi chính quyền của ông lên tiếng ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido kêu gọi quân đội giúp lật đổ ông Maduro trong một ngày đầy biến động ở quốc gia Nam Mỹ.

tong-thong-my-donald-trump-1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Politico)

Cũng trong ngày thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông Maduro đã chuẩn bị rời khỏi đất nước tới Havana trước các cuộc biểu tình chống chính phủ, nhưng đã đảo ngược kế hoạch sau khi Nga can thiệp.

"Họ đã có một chiếc máy bay trên đường băng. Ông ta đã sẵn sàng rời đi sáng nay, như chúng tôi hiểu. Người Nga cho biết ông nên ở lại" - ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN. Vài chục binh sĩ vũ trang đi cùng ông Guaido đã đụng độ với các binh sĩ hỗ trợ ông Maduro tại một cuộc biểu tình bên ngoài căn cứ không quân La Carlota ở Caracas.

Sự đe dọa của ông Trump đánh dấu sự tăng cường chiến dịch của Mỹ trong những tuần gần đây để gây áp lực với Cuba về vai trò của họ ở Venezuela, mặc dù một số chuyên gia và cựu quan chức Mỹ cho rằng ông Trump và các trợ lý đã nói quá về sự liên quan của Cuba trong cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

"Nếu đội quân và dân quân Cuba không ngay lập tức ngừng hoạt động quân sự và các hoạt động khác với mục đích gây ra cái chết và hủy diệt cho Hiến pháp Venezuela, một lệnh cấm vận đầy đủ và hoàn chỉnh, cùng với các lệnh trừng phạt cấp cao nhất, sẽ được đặt trên đảo Cuba", Ông Trump nói trên Twitter. "Hy vọng, tất cả những người lính Cuba sẽ nhanh chóng và bình yên trở lại hòn đảo của họ!"

Cuba đã đứng về phía đồng minh Maduro và bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng họ có các hợp tác quân sự và tình báo. Washington ước tính có khoảng 20.000 đến 25.000 nhân sự ở Venezuela tham gia hoạt động này.

Tổng thống Trump lùi lại một phần chính sách tiếp cận của người tiền nhiệm Barack Obama trong quan hệ với Cuba, nhưng không phá vỡ các mối quan hệ ngoại giao mà ông Obama khôi phục vào năm 2015 sau nhiều thập niên căng thẳng. Lệnh cấm vận kinh tế kéo dài sáu thập niên của Mỹ đối với Cuba cũng vẫn chính thức còn nguyên vẹn.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều