• Zalo

Tổng thống Trump đe dọa áp gói thuế mới lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc

Thế giới Thứ Ba, 19/06/2018 12:13:00 +07:00

Trung Quốc và Mỹ đang đứng trước nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại quy mô lớn, khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ thị quan chức Mỹ chuẩn bị áp gói thuế mới lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Theo Sputnik, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer xác định khoảng 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc làm mục tiêu cho gói thuế thương mại 10% mới. Động thái theo sau một gói thuế 25% trên 50 tỷ USD giá trị hàng hóa được đưa ra ngày 15/6 nhắm vào các sản phẩm công nghệ Trung Quốc.

trump-xi-1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: CNN)

Ông Trump cảnh báo gói thuế mới sẽ được áp dụng “nếu Trung Quốc từ chối thay đổi cách hoạt động và khăng khăng đáp trả lên các mặt hàng của Mỹ nhập khẩu vào nước này”.

Trước đó, Trung Quốc đe dọa đánh thuế khí tự nhiên và dầu thô nhập khẩu từ Mỹ, thông báo gói thuế “tương đương” với các mặt hàng Mỹ như ô tô, đậu nành và rượu whiskey có hiệu lực từ 25/6. Trung Quốc đang là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Mỹ.

Các biện pháp áp đặt thuế của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc và đòn đáp trả từ Bắc Kinh đến sau chỉ trích của ông Trump cho rằng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là quá lớn, đã vượt quá 500 tỷ USD mỗi năm.

Tổng thống Donald Trump xem thâm hụt thương mại là dấu hiệu yếu kém của kinh tế Mỹ. Ông đổ lỗi đổ lỗi cho các hiệp định thương mại tồi và việc Mỹ bị Trung Quốc, các đối tác lợi dụng là nguyên nhân chính gây ra thực trạng này.

Các nhà kinh tế truyền thống không đồng ý với luận điểm của tổng thống. Theo họ, thâm hụt thương mại là do người Mỹ chi tiêu nhiều hơn so với năng lực sản xuất và buộc Mỹ phải tăng nhập khẩu để lấp đầy nhu cầu nội địa.

Theo ông Bernadette Johnson, chuyên gia công ty tư vấn năng lượng Drillinginfo, phương pháp Trung Quốc đưa ra để đáp lại gói thuế ngày 15/6 của Mỹ khiến nhiều thị trường bất ổn và khiến việc bán hàng cũng như ký các thỏa thuận dài hạn trở nên khó khăn hơn.

Video: Trung Quốc chạy thử tàu sân bay tự động đầu tiên

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin