Tổng thống Trump: Đàm phán thương mại, Trung Quốc 'chịu đòn nặng'

Thế giớiChủ Nhật, 12/05/2019 17:06:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 11/5 rằng ông đã khiến Trung Quốc "chịu đòn nặng" đến nỗi họ có thể không quan tâm đến việc trở lại đàm phán.

"Tôi nghĩ Trung Quốc cảm thấy họ bị đòn nặng trong cuộc đàm phán gần đây đến nỗi họ muốn chờ đến cuộc bầu cử tiếp theo, năm 2020 để xem có thể gặp may nếu một ứng viên đảng Dân chủ thắng hay không - trong trường hợp này họ sẽ tiếp tục lấy của Mỹ 500 tỷ USD một năm.

trump-liuhe-1

Mỹ - Trung đối thoại thương mại mở rộng trong quá trình tìm kiếm một thỏa thuận. (Ảnh: NY Times) 

Vấn đề duy nhất là họ biết tôi sẽ thắng (những con số kinh tế và việc làm tốt nhất trong lịch sử nước Mỹ và hơn nữa), và thỏa thuận sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều cho họ nếu được đàm phán trong nhiệm kỳ thứ hai của tôi. Sẽ sáng suốt nếu họ hành động ngay bây giờ, nhưng (tôi) cũng thích thu được nhiều thuế quan!" - Tổng thống Mỹ viết.

Vào thứ Sáu (10/5) Washington một lần nữa leo thang chiến tranh thương mại bằng cách tăng thuế lên số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD. Nhưng các nhà phân tích Trung Quốc cảnh báo rằng Mỹ có lẽ chưa chuẩn bị cho những gì đất nước họ sẵn sàng hứng chịu.

Trung Quốc vẫn tích cực về các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vào 11/5, trong khi Washington áp đặt một vòng thuế quan mới. Dù Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cảnh báo có "vấn đề nguyên tắc" đang bị đe dọa, ông khẳng định các cuộc đàm phán đã không bị phá vỡ.

"Hoàn toàn ngược lại, tôi nghĩ những bước lùi nhỏ là bình thường và không thể tránh khỏi trong quá trình đàm phán của cả hai nước. Nhìn về phía trước, chúng tôi vẫn thận trọng lạc quan."

Ông cũng cho biết hai bên đã đồng ý đối thoại thêm tại Bắc Kinh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin nói với đài truyền hình CNBC vào 10/5 rằng tính đến hiện tại không có cuộc đàm phán thương mại nào được lên lịch với Bắc Kinh.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn