Tổng thống Trump: Cứ đối phó Covid-19 như với bệnh cúm thông thường

Thời sự quốc tếThứ Năm, 27/02/2020 09:45:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump kêu gọi người Mỹ thực hiện các biện pháp phòng ngừa đối với Covid-19 giống như cách mà mọi người cần làm trong mùa cúm thông thường.

"Rửa tay, giữ vệ sinh sạch sẽ. Bạn không nhất thiết phải nắm lấy mọi tay vịn trừ khi bạn phải làm vậy", ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng về tình hình dịch Covid-19

Trump nói ông cũng bảo vệ bản thân hết mức có thể khi ông ở xung quanh bất cứ ai có triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm. 

"Hãy đối phó với điều này nhưng bạn đang đối phó với bệnh cúm", ông nói. 

Các nhà khoa Trung Quốc trước đó cũng cảnh báo Covid-19 có thể trở thành căn bệnh tồn tại dai dẳng như  bệnh cúm.

Tổng thống Trump: Cứ đối phó Covid-19 như với bệnh cúm thông thường - 1

Tổng thống Trump cầm trên tay tài liệu về mức độ lây lan của Covid-19. (Ảnh: Reuters)

"Chủng virus corona mới này có thể trở thành một căn bệnh lâu dài cùng tồn tại với con người, giống như bệnh cúm", Wang Chen, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc nói, nhấn mạnh thế giới nên chuẩn bị cho khả năng Covid-19 sẽ tồn tại mãi và gây ra một bệnh cúm thông thường.

Cũng trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định ông không lo lắng vì sự lây lan của dịch viêm phổi cấp tại Mỹ vì Mỹ luôn sẵn sàng đối phó với dịch bệnh này. 

"Chúng tôi sẵn sàng đối phó với nó. Chúng tôi đã thực sự đã có sự chuẩn bị. Như tôi đã nói, chúng ta có những người vĩ đại nhất thế giới. Chúng tôi hy vọng nó không lan truyền. Có một cơ hội nó không lan truyền. Và cũng có một cơ hội nó lan truyền. Nó chỉ là câu hỏi về mức độ. Cho tới thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn đang làm rất tốt", ông cho hay. 

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định Washington chuẩn bị sẵn sàng cho một kịch bản dịch bệnh lan rộng trên một quy mô lớn hơn nhiều so với hiện nay. 

"Chúng tôi có một kế hoạch cho một quy mô lớn hơn nhiều nếu chúng tôi cần điều đó. Chúng tôi có các bệnh viện tại tiểu bang có sẵn phòng bệnh và họ xây dựng khu vực cách ly nơi mọi người được đảm bảo an toàn trong đó", ông cho hay. 

Mỹ hiện ghi nhận 60 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 3 người hồi hương từ Trung Quốc, 15 trường hợp ở Mỹ và 42 hành khách trở về Mỹ từ du thuyền Diamond Princess.

Đối với 15 trường hợp ở Mỹ, ông Trump cho biết 8 người đã trở về nhà, một người vẫn đang nằm viện điều trị. 

"Chúng tôi đã cách ly những người nhiễm bệnh và những người có nguy cơ. Chúng tôi đang nhanh chóng phát triển một loại vaccine. Vaccine đang phát triển rất tốt", ông cho hay.

 

 

 

 

 

 

Song Hy(Nguồn: CNN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn