Tổng thống Trump có thể gặp lại ông Kim Jong-un trước bầu cử Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 03/07/2020 11:36:36 +07:00
(VTC News) -

Theo cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, ông Trump có thể gặp lại ông Kim Jong-un nếu việc đó giúp tăng cơ hội tái đắc cử Tổng thống Mỹ.

"Mọi người đều có thể biết được kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Trump đang bị bỏ lại phía sau. Điều đó không có nghĩa là chiến dịch tranh cử kết thúc. Bạn nên biết rằng, ở Mỹ có một cụm từ được gọi là ‘bất ngờ tháng 10’ ngay trước cuộc bầu cử.

Nếu Tổng thống Donald Trump cảm thấy mình đang gặp rắc rối sâu, một cuộc gặp khác với người bạn Kim Jong-un có thể đảo ngược mọi thứ một lần nữa",cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton cho biết hôm 2/7.

Tổng thống Trump cho rằng, các cuộc họp giữa ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là chiến thắng trong chính sách đối ngoại, giúp ngăn chặn một cuộc chiến với Triều Tiên. Ông Trump cũng từng tuyên bố quan hệ ca nhân giữa hai người là rất tốt đẹp.

Tổng thống Trump có thể gặp lại ông Kim Jong-un trước bầu cử Mỹ - 1

Tỏng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp lại lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước bầu cử Mỹ. (Ảnh: AP)

Ông Bolton - người từ lâu đã bày tỏ sự hoài nghi về các cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, đã viết trong cuốn hồi ký, tiết lộ ông Trump không bao giờ nghiêm túc về việc đạt được thỏa thuận với ông Kim Jong-un.

"Tôi nghĩ rằng, Triều Tiên về cơ bản đã thể hiện chính xác những gì họ nghĩ về toàn bộ quá trình này vài tuần trước, khi họ thực sự phá hủy tòa nhà mà nước này đã xây dựng phục vụ cho các hoạt động liên lạc với Hàn Quốc", ông Bolton nói về việc Triều Tiên gần đây cho nổ một văn phòng liên lạc chung giữa hai nước ở thành phố biên giới Kaesong.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đã lãng phí 2 năm qua. Triều Tiên đã tận dụng điều đó bằng cách tiếp tục các chương trình hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo. Họ không đứng yên. Điều đó khiến Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc ở vị trí tồi tệ hơn về mặt chiến lược”, ông Bolton nhấn mạnh.

Bình luận của ông Bolton được đưa ra sau khi quan hệ Mỹ - Triều Tiên vẫn chưa có tiến triển trong thời gian qua. Ông Trump và ông Kim Jong-un gặp nhau lần cuối tại Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều vào tháng 6/2019, những nỗ lực đạt được thỏa thuận hạt nhân đã bị đình trệ do sự khác biệt về phạm vi phi hạt nhân hóa và các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên.

Kông Anh(Nguồn: Yonhap)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !