• Zalo

Tổng thống Trump chuyển nơi cư trú, giới chức New York tuyên bố bất ngờ

Thế giới Thứ Bảy, 02/11/2019 13:02:00 +07:00

Thống đốc bang New York cảm thấy thoát nợ trong khi Thị trưởng thành phố "nhiệt liệt" ủng hộ sau khi ông Trump tuyên bố chuyển nơi cư trú, đến Florida.

"Vậy là thoát nợ. Dù sao thì ông Trump dường như không nộp thuế ở đây. Ông ấy giờ thuộc về các bạn đó, Florida", ông Andrew Cuomo viết trên Twitter hôm 1/11. 

Ông Cuomo cũng khẳng định động thái của nhà lãnh đạo Mỹ là “hành động pháp lý tuyệt vọng” để tránh công khai tờ khai thuế. 

Tuyên bố này được vị Thống đốc New York đảng Dân chủ đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chuyển nơi thường trú từ New York sang Florida do giới chức ở thành phố này “đối xử rất tệ” với ông.

my

Thị trưởng New York Bill de Blasio (trái) và Thống đốc Andrew Cuomo . (Ảnh: Getty)

“Dù tôi đóng thuế hàng triệu USD cho chính quyền hằng năm nhưng các quan chức chính quyền bang lẫn thành phố New York vẫn đối xử rất tệ với tôi. Gia đình tôi sẽ chuyển đến Palm Beach, Florida và xem đây là nơi thường trú", ông Trump khẳng định.

New York Times cách đây vài ngày đưa tin, ông Trump vào cuối tháng 9 gửi bản khai báo về nơi cú trú. Theo đó, ông sẽ chuyển nơi thường trú từ tháp Trump sang khu resort Mar-a-Lago, Palm Beach, Floida.

“Với tư cách Tổng thống, tôi sẽ luôn ủng hộ và nỗ lực hỗ trợ người dân New York hết mình. Nơi này luôn chiếm vị trí đặc biệt trong trái tim tôi!", ông Trump, người sinh ra và lớn lên ở New York cho hay. 

Tổng thống Trump trong quá khứ từng nhiều lần "đụng độ" với Thị trưởng New York Bill de Blasio và Thống đốc Andrew Cuomo do bất đồng quan điểm. 

Không lâu sau khi ông Trump tuyên bố chuyển đi, ông Bill de Blasio nhắn nhủ tới ông chủ Nhà Trắng rằng: “Đừng để cánh cửa hoặc bất cứ thứ gì cản đường khi bạn đang cố thoát đi”.

Nhiều người tin rằng mục đích thay đổi nơi cư trú của ông Trump là tránh nộp thuế thu nhập và thuế kế thừa tài sản. Dân Florida không phải nộp các loại thuế này trong khi New York là một trong những bang đánh thuế cao nhất với các loại thuế trên. 

Cũng có đồn đoán cho rằng động thái mới của ông Trump nhắm tới cuộc bầu cử vào năm tới. Florida là một trong những bang chiến trường chủ chốt trong các cuộc bầu cử. Đây được xem là tiểu bang ứng viên nhất định phải giành chiến thắng nếu muốn đắc cử. Năm 2016, ông Trump từng thắng sít sao trước đối thủ Hillary Clinton ở bang này. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin