• Zalo

Tổng thống Trump chưa công bố giải pháp mở cửa chính phủ, phe Dân chủ đã bác

Thế giới Chủ Nhật, 20/01/2019 07:35:00 +07:00

Tổng thống Mỹ xuất hiện và giữ nguyên yêu cầu 5,7 tỷ USD cho bức tường để đổi lại một số nhượng bộ. Tuy nhiên chủ tịch hạ viện, bà Nancy Pelosi đã bác bỏ đề xuất này từ trước.

Theo Guardian, ông Trump tuyên bố trước các phóng viên tại Nhà Trắng về một kế hoạch chi tiết, trong đó kéo dài thời hạn bảo vệ thêm 3 năm cho những người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ được đưa vào Mỹ lúc còn bé. Những nguồi đến từ một số nước Trung Mỹ và vài nước châu Phi cũng sẽ nhận được sự bảo vệ này.

Đổi lại, tổng thống Mỹ tuyên bố giữ nguyên yêu cầu 5,7 tỷ USD từ ngân sách để xây dựng bức tường trên tuyến biên giới với Mexico.

trump-border-wall-1-3-1015592

 Tổng thống Trump phát biểu trước mô hình bức tường biên giới. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

"Bức tường không phải là thứ vô đạo đức. Những người cực tả sẽ không bao giờ được kiểm soát biên giới của chúng ta. Tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra", ông Trump cho biết.

Tuy nhiên, từ trước khi tổng thống Mỹ bước lên bục phát biểu, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra thông báo từ chối đề xuất này, một phần vì cho rằng kế hoạch của tổng thống chỉ mang tính ngắn hạn.

Bà Pelosi cho biết: "Phe Dân chủ đã hy vọng cuối cùng thì tổng thống sẽ sẵn lòng mở cửa chính phủ trở lại, và tiến hành một cuộc đối thoại rất cần thiết để bảo vệ biên giới".

"Nhưng không may,.... đề xuất của ngài ấy chỉ là sự tổng hợp của một số sáng kiến bị từ chối trước đây. Từng cái đều không chấp nhận được và tổng thể thì chúng không thể hiện một nỗ lực thiện chí để khôi phục sự chắc chắn cho cuộc sống người dân. Có rất ít khả năng hạ viện thông qua bất cứ sáng kiến nào trong số này, và nếu gộp lại thì không hề có triển vọng".

Đây là lần đầu tiên ông Trump đưa ra đề xuất nhượng bộ tới các lãnh đạo Dân chủ ở quốc hội kể từ khi chính phủ liên bang đóng cửa một phần từ tháng 12. Khoảng 800.000 viên chức Mỹ hiện không được trả lương.

Phe Dân chủ nhận được ủng hộ của công chúng trong phần lớn các cuộc khảo sát gần đây và khẳng định sẽ không phê duyệt kế hoạch bức tường của Tổng thống Trump. Họ cũng tuyên bố chỉ thương lượng tiếp khi chính phủ mở cửa.

Đề xuất của ông Trump được giới truyền thông nhận định là nỗ lực của Nhà Trắng để nối lại quá trình đối thoại với phe Dân chủ. Các đảng viên Dân chủ chiếm đa số ở hạ viện đã đưa ra các kế hoạch ngân sách mới để chính phủ hoạt động trở lại, nhưng thượng viện do đảng Cộng hòa nắm giữ đã chặn quá trình bỏ phiếu thông qua các kế hoạch này, vì họ biết ông Trump sẽ không ký.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin