Tổng thống Trump chỉ trích ông Mattis ngay trước mặt quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
  • Zalo

Tổng thống Trump chỉ trích ông Mattis ngay trước mặt quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Thế giới Thứ Năm, 03/01/2019 11:43:00 +07:00

Tổng thống Trump chỉ trích cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, không lâu sau khi ông rời nhiệm sở và tuyên bố về cơ bản vị tướng 4 sao này bị sa thải.

"Ông ta đã làm gì cho tôi? Ông ta đã làm gì ở Afghanistan? Không tốt lắm", Tổng thống Trump nói trong cuộc họp nội các hôm 2/1 với sự góp mặt của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. 

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng ông không hài lòng về những gì mà vị tướng 4 sao đã nghỉ hưu làm được tại Afghanistan. 

5c1fcbf6630d9b5f71241b22-1536-1151

Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. (Ảnh: AP)

"Tôi ước ông ta làm tốt. Tôi hy vọng như vậy. Nhưng như bạn biết đấy, Tổng thống Obama đã sa thải ông ta và về cơ bản, tôi cũng vậy", Trump nói. 

Năm 2013, Tổng thống Obama sa thải ông Mattis khỏi vị trí Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ vì bất đồng trong quan điểm về Iran. 

Trong lá thứ từ chức gửi Tổng thống Trump, ông Mattis nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ nên tìm kiếm một người có quan điểm phù hợp với chính sách "nước Mỹ trên hết" của mình. Mặc dù ông Mattis dự định sẽ rời Nhà Trắng vào cuối tháng 2, nhưng Tổng thống Trump đã quyết định để ông rời vị trí sớm hơn 2 tháng. Các trợ lý Nhà Trắng nói rằng vào thời điểm ra quyết định này, Tổng thống Trump đã hết sức giận dữ trước lá thư của ông Mattis.  

Quyết định rời đi của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được cho là xuất phát từ bất đồng trong quan điểm với ông chủ Nhà Trắng về vấn đề rút quân khỏi Syria và Afghanistan. Đây cũng được xem là bước ngoặt trong quan hệ từng tốt đẹp giữa 2 người khi mà chỉ 1 năm trước, Tổng thống Mỹ vẫn dành không ít lời khen cho ông Mattis vì các diễn biến tích cực trong cuộc chiến chống IS

"Cảm ơn ông Mattis, Nhờ có ông ấy mà chúng ta có những nhà lãnh đạo quân sự tuyệt vời. IS đang bị đánh bại", ông nói trong một cuộc mít tinh ở Florida cuối tháng 12/2017. Trước sự kiện này 1 ngày, tại cuộc họp ở Nhà Trắng với các nhà lãnh đạo Quốc hội, ông Trump ca ngợi người đứng đầu Lầu Năm Góc khi đó là một thiên tài quân sự vĩ đại. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Trump chỉ trích ông Mattis ngay trước mặt quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Ngân hàng SeABank sắp lên sàn

Ngân hàng SeABank sắp lên sàn

SeABank nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 1,2 tỷ cổ phiếu lên sàn HoSE. Đây là ngân hàng thứ bảy trong làn sóng lên sàn, chuyển sàn sang HoSE năm 2020.