Tổng thống Trump chỉ thị xem xét rút bớt quân đội Mỹ ở Hàn Quốc

(VTC News) - Tổng thống Trump yêu cầu Lầu Năm Góc chuẩn bị các kế hoạch rút bớt quân ở Hàn Quốc, chỉ vài tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong-un dự kiến diễn ra.

Các quan chức Mỹ cho biết việc cắt giảm lực lượng ở Hàn Quốc tại thời điểm này xuất phát từ nhiều yếu tố, tuy nhiên nó sẽ không phải là điều kiện đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. 

Các quan chức này cũng cho rằng một khi hiệp ước hòa bình liên Triều được thiết lập thì sự hiện diện của toàn bộ 28.500 binh sỹ trên bán đảo có thể không còn quá cần thiết.

Tong thong Trump chi thi xem xet rut bot quan doi My o Han Quoc hinh anh 1

 Quân đội Mỹ huấn luyện tại Hàn Quốc. (Ảnh: EPA)

Theo New York Times, Tổng thống Trump đưa ra quyết định rút bớt binh sỹ khỏi Hàn Quốc, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đàm phán căng thẳng về vấn đề chia sẻ chi phí cho lực lượng đồn trú này. Theo một thỏa thuận sẽ hết hạn cuối năm 2018, Hàn Quốc hiện phải trả khoảng một nửa chi phí duy trì – tương đương hơn 800 triệu USD một năm, nhưng chính quyền Tổng thống Trump đang yêu cầu họ chi trả hầu như toàn bộ.

Chỉ thị của Tổng thống Mỹ khiến các quan chức Lầu Năm Góc và một số cơ quan khác lo lắng rằng mối quan hệ đồng minh của Mỹ với Hàn Quốc có thể yếu đi hoặc làm Nhật Bản lo ngại trước cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đầy nguy cơ.

Theo New York Times, cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể  xuất hiện những yếu tố khó dự đoán. Việc Tổng thống Trump chủ động đưa ra vấn đề rút bớt sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc ngay trước thềm Hội Nghị Mỹ-Triều cũng được các chuyên gia đánh giá là một bước đi khó lường. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng gợi ý hiện trạng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc có thể là một trong những nội dung của bàn đàm phán Mỹ-Triều tới đây. 

Video: Quân đội Mỹ - Hàn tập trận bắn đạn thật gần Triều Tiên

 >>> Đọc thêm: Chuyên gia giải mã quyết định đóng cửa bãi thử hạt nhân của ông Kim Jong-un

 (Nguồn: New York Times)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.