Tổng thống Trump chỉ đích danh thành viên NATO không góp đủ ngân sách quốc phòng

(VTC News) - Tổng thống Trump khẳng định nhiều đồng minh NATO đã cải thiện trong việc tăng ngân sách quốc phòng nhưng Đức thì không.

Trong cuộc họp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng hôm 2/4, Tổng thống Trump cho biết nhiều quốc gia NATO đã bắt đầu chịu chi nhiều hơn cho ngân sách quốc phòng, nhưng ông nói rằng vẫn muốn họ bỏ ra nhiều hơn trong những năm tới. 

"Chúng tôi đã và đang làm việc cùng nhau để khiến một số đồng minh của chúng tôi chi trả nhiều hơn phần của họ. Điều đó gọi là san sẻ áp lực", ông Trump nói. 

Tong thong Trump chi dich danh thanh vien NATO khong gop du ngan sach quoc phong hinh anh 1

Tổng thống Trump trong cuộc họp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tỏ ý không hài lòng và nhấn mạnh việc Mỹ vẫn đang phải chi trả phần ngân sách quốc phòng không tương xứng cho Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Tuy nhiên, ông khẳng định một tiến độ to lớn đang được thực hiện và mối quan hệ giữa Mỹ và NATO cũng như quan hệ của ông với ông Stoltenberg đang hết sức tốt đẹp. 

Tổng thống Trump nói thêm rằng ông muốn các quốc gia thành viên NATO chi trả nhiều hơn 2% GDP cho quốc phòng.

Ông cũng trực tiếp chỉ trích Đức không san sẻ gánh nặng quốc phòng mà ông đề cập tới khi Berlin chỉ chi 1% GDP cho ngân sách quốc phòng. 

Trước đó, hôm 1/4, ông Stoltenberg cũng kêu gọi Đức thực hiện cam kết của mình về chi tiêu quốc phòng theo cam kết đã ký tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014 về việc các quốc gia thành viên trong nhóm nhất trí hướng tới mục tiêu chi trả 2% GDP cho quốc phòng tới năm 2024. 

Tuy nhiên, Đức hồi tháng 2 thông báo sẽ giảm chi tiêu cho quốc phòng từ 1,37% năm 2020 xuống còn 1,25% năm 2023.

Năm 2018, chỉ có 7 trong tổng số 29 quốc gia thành viên NATO đạt mức chi 2% GDP cho quốc phòng.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ không tiếp tục làm ‘cảnh sát thế giới’

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ không tiếp tục làm ‘cảnh sát thế giới’

Tổng thống Donald Trump nói trong một buổi họp báo chiều ngày 30/4 rằng “nước Mỹ sẽ không tiếp tục chi một số tiền khổng lồ để làm cảnh sát thế giới nữa”, RIA Novosti đưa tin.
 
Cắt giảm chi tiêu quốc phòng, ông Putin định dành 162 tỷ USD cho lĩnh vực nào?

Cắt giảm chi tiêu quốc phòng, ông Putin định dành 162 tỷ USD cho lĩnh vực nào?

Cùng với cắt giảm ngân sách quốc phòng, Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là sẽ dành khoản tiền tương đương 162 tỷ USD cho một số lĩnh vực khác của nước Nga.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU