Tổng thống Trump chỉ đích danh quốc gia phải chi tiền tái thiết Syria

(VTC News) - Tổng thống Trump cho rằng "các nước giàu khác" ví dụ như Ả-rập Xê-út nên tài trợ các khoản chi phí giúp khôi phục Syria thay vì Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định đây là điều hợp lý khi mà Mỹ vẫn đang phải chi tiền cho quân đội và các đồng minh của Washington tham chiến ở Syria. 

Tong thong Trump chi dich danh quoc gia phai chi tien tai thiet Syria hinh anh 1

 Ảnh chụp màn hình. 

"Mỹ đã huỷ bỏ dự án vô lý trị giá 230 triệu USD cho các chương trình giúp khôi phục phát triển tại Syria. Ả-rập Xê-út và các quốc gia giàu có khác ở Trung Đông nên bắt đầu chi trả các khoản đó thay vì Mỹ. Tôi muốn phát triển nước Mỹ, quân đội của chúng ta và các quốc gia giúp đỡ chúng ta", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 19/8. 

Chính phủ Mỹ hôm 18/8 tuyên bố chấm dứt hỗ trợ các dự án tái thiết ở Syria. Khoản tài trợ trị giá 230 triệu USD đã bị đóng băng hồi tháng 3 khi ông Trump tuyên bố muốn chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông này. 

Trong một thông báo đưa ra mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ chuyển số tiền 230 triệu USD này sang các ưu tiên khác trong chính sách đối ngoại của Mỹ, nhưng cũng khẳng định động thái này không làm giảm bớt cam kết của Washington với các mục tiêu chiến lược ở Syria. 

Giới phân tích nhận định việc chấm dứt khoản tài trợ cho thấy Washington đang có ý định chấm dứt can thiệp cũng như giảm bớt cam kết của Mỹ tại Syria. 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Bob Menendez cho rằng quyết định này của Mỹ sẽ trải thảm đỏ cho Nga và Iran, những nước sẽ tận dụng sự thiếu vắng của Mỹ trên chiến trường Syria để tăng cường sự ủng hộ của họ với chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. 

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump gọi cuộc điều tra âm mưu giữa ông với Matxcơva là minh bạch nhất trong lịch sử

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU