Tổng thống Trump cáo buộc Iran hợp tác tên lửa với Triều Tiên

Phản ứng trước vụ phóng tên lửa mới nhất của Iran, Tổng thống Trump cáo buộc nước này hợp tác cùng Triều Tiên để phát triển chương trình tên lửa.

"Iran vừa phóng thử tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công Israel. Họ còn đang hợp tác với Triều Tiên", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter tối 23/9 (theo giờ địa phương).

Ông Trump đăng tải bình luận trên vài giờ sau khi Iran khẳng định thử thành công tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công nhiều khu vực ở Trung Đông, trong đó có Israel.

Theo Fox News, tên lửa mang tên Khoramshahr với tầm bắn 2.000 km, có cấu tạo tương tư các tên lửa của Triều Tiên. Trước đó, Iran từng phóng tên lửa tương tự.

Tong thong Trump cao buoc Iran hop tac ten lua voi Trieu Tien hinh anh 1

 Đồ họa mô phỏng tầm bắn của tên lửa vừa được Iran phóng thử.

Các chuyên gia từng nghi ngờ việc Triều Tiên và Iran chia sẻ thông tin xoay quanh chương trình phát triển tên lửa. Hồi đầu tháng 9, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mile Pompeo đã nhận định Iran "sẵn sàng chi tiền" trong lĩnh vực này.

Vụ phóng tên lửa của Iran được coi là thách thức cho tổng thống Mỹ, người vừa ký sắc lệnh trừng phạt Iran và Triều Tiên hồi tháng 8.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19/9, ông chủ Nhà Trắng nói thỏa thuận hạt nhân Iran là một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất mà Mỹ tham gia. Ông đồng thời cáo buộc Iran đang phát triển hệ thống tên lửa và góp phần gây ra tình trạng bạo lực ở Yemen, Syria cùng các khu vực khác của Trung Đông.

Chỉ sau đó một ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cam kết sẽ tăng cường công nghệ tên lửa của đất nước và không cần sự cho phép của bất cứ quốc gia nào.

Theo thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và một số quốc gia, Tehran phải hạn chế chương trình hạt nhân nhằm được nới lỏng lệnh trừng phạt. Ông Trump sẽ xác nhận việc Iran có tuân thủ thỏa thuận hay không, hoặc quốc hội Mỹ sẽ thảo luận về các lệnh trừng phạt mới.

>>> Đọc thêm: Video: Biển người đổ về Bình Nhưỡng phản đối ông Trump

Bình luận