Tổng thống Trump cân nhắc thay Bộ trưởng Quốc phòng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 13/08/2020 06:57:20 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận riêng với các cố vấn về ý định thay Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sau cuộc bầu cử tháng 11.

Reuters trích dẫn nguồn tin cho biết, Tổng thống Donald Trump vừa thảo luận với các cố vấn về khả năng thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sau cuộc bầu cử vào tháng 11, do có một số khác biệt trong quan điểm liên quan đến điều hành công việc.

Tổng thống Trump thất vọng khi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper không làm nhiều hơn để bảo vệ ông công khai trong các vấn đề quan trọng.

Tổng thống Trump cân nhắc thay Bộ trưởng Quốc phòng  - 1

Tổng thống Trump cân nhắc thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau bầu cử tháng 11. (Ảnh: Thehill)

Tháng 6, ông Trump tỏ ra tức giận với việc Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper không ủng hộ ông trong việc sử dụng quân đội nhằm dập tắt các cuộc biểu tình ở thủ đô Washington và những nơi khác sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở Minneapolis.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 3/6 tổ chức họp báo, bày tỏ quan điểm không đồng tình trước việc sử dụng các lực lượng quân đội để thực thi pháp luật ở Mỹ, và cho rằng Vệ binh Quốc gia sẽ là lực lượng phù hợp hơn với nhiệm vụ này.

Đề cập đến sự tin tưởng của Tổng thống Trump với người đứng đầu Lầu Năm Góc, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết, "liệu Tổng thống có mất niềm tin hay không, tất cả chúng ta sẽ biết điều đó trong tương lai".

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere hôm 12/8 cho biết: “Chúng tôi không có thông báo nhân sự nào vào thời điểm này và cũng không thích hợp để suy đoán về những thay đổi sau cuộc bầu cử hoặc trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump”.

Trước đó, tờ Wall Street Journal trích dẫn nhiều quan chức chính quyền cho biết ông Donald Trump hồi tháng 6 định sa thải Bộ trưởng Mark Esper. Tuy nhiên, ông Trump không thực hiện điều này sau khi được các cố vấn và đồng minh ở Quốc hội can ngăn.

Ông Mark Esper là Bộ trưởng Quốc phòng thứ 4 kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017. Ông được bổ nhiệm vào tháng 7/2019.

Kông Anh(Nguồn: Reuters, SCMP)
Bình luận
vtc.vn