Tổng thống Trump cân nhắc ân xá cho cựu nhân viên CIA Edward Snowden

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 16/08/2020 09:58:06 +07:00

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ "xem xét kỹ" khả năng ân xá cho Edward Snowden - người tố giác chương trình nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Trong cuộc họp báo ngày 15/8, Tổng thống Donald Trump nói ông không biết nhiều về vụ án của Snowden. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo đã nghe được nhiều lập luận thuyết phục theo hướng ân xá lẫn không ân xá. Tổng thống Mỹ cho biết sẽ xem xét vấn đề này.

"Tôi sẽ xem xét rất kỹ lưỡng về Edward Snowden", ông nói.

Edward Snowden là người tiết lộ thông tin chương trình nghe lén tối mật từ NSA vào năm 2013. Ông âm thầm gửi thông tin cho tờ Guardian sau khi bỏ trốn đến Hong Kong, gây chấn động thế giới, rồi bắt chuyến bay đến Moscow để tránh lệnh truy nã và dẫn độ. Cựu nhân viên tình báo Mỹ đã được Nga cho phép tị nạn.

Tổng thống Trump cân nhắc ân xá cho cựu nhân viên CIA Edward Snowden - 1

Edward Snowden sau khi tố giác hệ thống nghe lén của NSA đã bỏ trốn khỏi Mỹ và đang sống tại Nga để tránh truy nã. (Ảnh: Reuters)

Snowden được ví von là "người thổi còi" khi tố giác hệ thống giám sát liên lạc của cơ quan an ninh Mỹ. Vụ việc khiến chính phủ Washington bị chỉ trích ở cả trong nước và quốc tế, đồng thời châm ngòi những tranh luận kịch liệt về hoạt động nghe lén của chính phủ.

Đối với những người ủng hộ tự do dân sự, Snowden là người hùng. Nhưng cũng không ít người, đặc biệt là chính phủ Mỹ, xem cựu nhân viên NSA là kẻ phản bội.

Bình luận mới nhất của Tổng thống Trump cũng cho thấy sự thay đổi lập trường cá nhân trong câu chuyện Snowden. Bản thân ông Trump từng gọi người thổi còi này là kẻ phản bội xứng đáng bị tử hình.

Trong nhiệm kỳ, ông Trump từng ân xá hoặc giảm án cho một số nhân vật gây nhiều tranh cãi. Ông đã giảm án cho Roger Stone, một đồng minh thân quen lâu năm trước khi ông đắc cử, và ân xá cho Joe Arpaio, một cựu quan chức bang Arizona vốn có lập trường chống nới lỏng nhập cư.

Thỉnh nguyện thư ân xá Edward Snowden đã được phát động vào năm 2016 gửi người tiền nhiệm của ông Trump là Tổng thống Barack Obama. Đến năm 2017, thỉnh nguyện thư đạt đến 1 triệu chữ ký và đã được gửi đến Nhà Trắng.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn