Tổng thống Trump bóng gió về tương lai thỏa thuận Mỹ-Trung

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 06/06/2020 06:36:21 +07:00
(VTC News) -

Số phận của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tiếp tục bị đặt dấu hỏi sau tuyên bố mới đây của Tổng thống Trump.

"Tôi có cái nhìn hơi khác về thỏa thuận thương mại so với 3 tháng trước", ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 5/6. 

"Hòa hợp với Trung Quốc là một điều tốt. Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi sẽ cho bạn biết", nhà lãnh đạo Mỹ cho hay khi bày tỏ nghi ngờ về khả năng Washington tiếp tục đồng hành với Bắc Kinh.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Tổng thống Trump nhiều lần bóng gió về tương lai thỏa thuận Mỹ-Trung. 

Tổng thống Trump bóng gió về tương lai thỏa thuận Mỹ-Trung - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong dòng tweet đăng tải hồi giữa tháng 5, ông Trump khẳng định đàm phán với Trung Quốc là việc rất tốn kém, nhấn mạnh 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp được thiệt hại do COVID-19 gây ra.

"Như tôi đã nói, trong một thời gian dài, đàm phán với Trung Quốc là việc rất tốn kém. Chúng ta chỉ vừa có được một Thỏa thuận Thương mại lớn, mực còn chưa ráo thì Thế giới bị tấn công bởi dịch bệnh từ Trung Quốc. 100 Thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp được sự khác biệt này, và với tất cả những người vô tội đã thiệt mạng", ông Trump viết trên Twitter hôm 13/5.

Kế đó, nhà lãnh đạo Mỹ dọa có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Bắc Kinh và nói không muốn nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình vào lúc này. 

Trong sự kiện tại Vườn Hồng, Nhà Trắng vài ngày sau đó, khi được hỏi về khả năng áp thuế bổ sung với Trung Quốc hay không, ông Trump nói: "Tôi không muốn nói về nó. Tôi chỉ có thể nói rằng Trung Quốc đang mua nhiều sản phẩm của chúng ta. Nhưng về thỏa thuận thương mại, mực còn chưa ráo thì virus đã tới từ Trung Quốc". 

Tuy nhiên, ngay sau tuyên bố này của nhà lãnh đạo Mỹ, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng khẳng định thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc đạt được hồi tháng 1 không có nguy cơ sụp đổ và 2 nước vẫn đang nỗ lực để thực hiện nó.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !