• Zalo

Tổng thống Trump bị 'soi' vì viết sai số liệu trên Twitter

Thế giới Thứ Ba, 04/12/2018 14:53:00 +07:00

Dòng trạng thái đăng trên Twitter ngày 3/12 Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra một số liệu khổng lồ khi nói về chi phí quốc phòng cho cuộc chạy đua vũ trang, tuy nhiên SCMP cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã nhầm lẫn về số liệu.

Trong dòng trạng thái trên Twitter đăng ngày 3/12, Tổng thống Mỹ nói: ”Tôi chắc chắn rằng vào một lúc nào đó trong tương lai, Chủ tịch Tập và tôi, cùng với Tổng thống Nga Putin, sẽ bắt đầu nói về việc dừng lại một cách có ý nghĩa cuộc chạy đua vũ trang lớn không thể kiểm soát. Mỹ đã tiêu 716 tỷ USD trong năm nay. Thật điên rồ!”

47360977_612373985886475_2658388544938049536_n

 Dòng tweet của Tổng thống Trump hôm 3/12. 

Theo SCMP, ông Trump dường như đã nhầm tổng ngân sách quốc phòng Mỹ với khoản đầu tư của Mỹ vào hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia và vũ khí hạt nhân chiến lược - thường liên quan đến chạy đua vũ trang.

Tổng ngân sách của Lầu Năm Góc cho năm 2019 là khoảng 716 tỷ USD, nhưng khoản này đã bao gồm mọi thứ từ chăm sóc sức khỏe và chi trả cho các binh sỹ đến chi phí các cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq và Syria. Còn chạy đua vũ trang chỉ là một phần nhỏ của khoản này, chiếm khoảng 10 tỷ USD năm 2018 với một loạt các chương trình phòng thủ tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau thông báo hồi tháng 10 rằng ông sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký kết với Liên Xô từ thời Chiến tranh Lạnh và với Nga sau này. 

Các nhà phê bình cho rằng động thái này nếu được thực hiện sẽ khiến Mỹ bước vào một cuộc chạy đua vũ trang mới với Nga. Ông Trump khi đó tuyên bố sẽ phát triển kho vũ khí hạt nhân của Mỹ “cho đến khi Nga và Trung Quốc tỉnh táo lại”.

Theo SCMP, vẫn chưa rõ điều gì khiến ông Trump bất ngờ viết dòng tweet trên. Trước đó, khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina với cả hai lãnh đạo Nga, Trung, ông Trump chỉ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Putin ngay phút chót viện cớ Nga bắt giữ 3 tàu Ukraine trên eo biển Kerch. 

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Trump bị 'soi' vì viết sai số liệu trên Twitter" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin