Tổng thống Trump bất ngờ nói sẽ hợp tác với cuộc điều tra luận tội

(VTC News) - Tổng thống Trump hôm 9/10 cho biết Nhà Trắng sẽ hợp tác với cuộc điều tra luận tội nếu quyền của ông và cấp dưới được đảm bảo.

"Chúng tôi sẽ hợp tác nếu họ cho chúng tôi quyền của chúng tôi", ông Trump nói khi được hỏi liệu ông có hợp tác với đảng Dân chủ trong quá trình lấy lời khai và tài liệu hay không nếu Hạ viện thông qua bỏ phiếu điều tra luận tội. 

Tong thong Trump bat ngo noi se hop tac voi cuoc dieu tra luan toi hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters) 

Nhà Trắng hôm 8/10 bác bỏ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump của đảng Dân chủ tại Hạ viện, gọi đó cuộc điều tra "không hợp lệ về mặt hiến pháp" và sẽ từ chối hợp tác.

Quyết định này đồng nghĩa không thành viên nào trong chính quyền Tổng thống Trump được phép ra làm chứng trước Quốc hội và sẽ bỏ qua yêu cầu triệu tập của các tòa án. 

Cùng ngày Nhà Trắng ngăn cản Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland ra làm chứng. Bức thư của Nhà Trắng gửi tới Hạ viện kêu gọi phe Dân chủ từ bỏ toàn bộ tiến trình luận tội hiện nay và "cùng Tổng thống tập trung vào nhiều mục tiêu quan trọng có liên quan đến dân Mỹ".

Trước thái độ cứng rắn của Nhà Trắng, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố ông Trump sẽ phải “chịu trách nhiệm" sau khi Nhà Trắng từ chối hợp tác.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 9/10, bà Pelosi khẳng định, Nhà Trắng nên được cảnh báo rằng những nỗ lực che giấu sự thực về việc Tổng thống lạm dụng quyền lực sẽ được coi là một bằng chứng cản trở cuộc điều tra.

Cuộc điều tra luận tội Trump sẽ kết thúc theo kịch bản nào?

Cuộc điều tra luận tội Trump sẽ kết thúc theo kịch bản nào?

Vox đưa ra các kịch bản kết thúc cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump vốn đang là tâm điểm chú ý của chính trường Mỹ vài tuần qua.
Ông Biden lần đầu kêu gọi luận tội đối thủ, Tổng thống Trump đáp trả gay gắt

Ông Biden lần đầu kêu gọi luận tội đối thủ, Tổng thống Trump đáp trả gay gắt

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden lần đầu công khai kêu gọi luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc lạm dụng quyền lực để phục vụ cho mong muốn tái đắc cử.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Chủ đề:

luận tội

,

Trump

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU