• Zalo

Tổng thống Trump bất ngờ hủy cuộc gặp với Tổng thống Putin tại G-20

Thế giới Thứ Sáu, 30/11/2018 07:00:00 +07:00

Điện Kremlin cho biết cảm thấy đáng tiếc trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hủy cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Argentina.

Theo RIA Novosti, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 30/11 cho biết cảm thấy đáng tiếc vì quyết định của Tổng thống Donald Trump khi hủy cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20, đồng thời Matxcơva đã sẵn sàng liên lạc với ông Trump.

trump-putin-3

 Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin tại G20 vì xung đột Nga - Ukraine trên Biển Đen. (Ảnh: Getty)

Trước đó, ngày 29/11, Tổng thống Mỹ cho biết ông hủy cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Nga tại hội nghị thượng đỉnh G20 vì khủng hoảng ở Ukraine. Thông tin được đưa ra hai ngày trước cuộc gặp dự kiến của hai lãnh đạo bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20.

Theo CNN, ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin do Nga từ chối thả các tàu Ukraine đã bị bắt giữ trên eo biển Kerch ngày 25/11 cùng các binh sỹ. “Vì các tàu và binh sỹ chưa được Nga trả cho Ukraine, tôi quyết định sẽ tốt nhất cho tất cả các bên quan tâm khi hủy cuộc gặp đã được lên kế hoạch tại Argentina với Tổng thống Vladimir Putin. Tôi mong chờ một hội nghị thượng đỉnh ý nghĩa sớm quay trở lại chừng nào tình hình được giải quyết!” – ông Trump viết trên Twitter, trên đường tới hội nghị G20 bằng chuyên cơ Air Force One.

Trên máy bay, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Mỹ quyết định sau khi tham vấn với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Chánh văn phòng John Kelly và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton – người gọi điện thoại từ Brazil. Bà Sanders nói không có thông tin gì về một cuộc điện đàm Trump – Putin.

Dù cuộc gặp dự kiến kéo dài hơn 2 tiếng – một trong những cuộc gặp gỡ dài nhất trong lịch trình của tổng thống Trump - bị loại khỏi lịch trình tại G20, không có nghĩa là hai lãnh đạo thế giới không có cơ hội gặp gỡ. Hội nghị kéo dài trong hai ngày 30/11 và 1/12 sẽ có nhiều tình huống khiến hai nhà lãnh đạo "chạm trán" trong các cuộc họp.

Cuộc gặp Trump-Putin trước đó dự kiến sẽ có một chương trình nghị sự rộng lớn bao gồm nhiều vấn đề như cải thiện quan hệ song phương, an ninh và tình hình Trung Đông.

Video: Tổng thống Nga, Mỹ gặp mặt tại sự kiện kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin