Tổng thống Trump bất ngờ đề cập tới khả năng quân sự vào Venezuela

(VTC News) - Tổng thống Trump nói rằng can thiệp quân sự vào Venezuela là một lựa chọn trong bối cảnh nhiều nước phương Tây đang gia tăng áp lực buộc Tổng thống Maduro rời khỏi chiếc ghế quyền lực.

"Tất nhiên, đó chắc chắn là một lựa chọn", Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với CBS phát sóng hôm 3/2. 

Nhà lãnh đạo Mỹ tiết lộ thêm rằng người cấp đồng Venezuela từng đề nghị gặp mặt ông cách đây vài tháng. 

Tong thong Trump bat ngo de cap toi kha nang quan su vao Venezuela hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AA) 

"Tôi đã nói không khi đó vì quá nhiều điều tồi tệ xảy ra ở Venezuela. Đó từng là quốc gia giàu nhất khu vực, một phần rất quan trọng của thế giới. Nhưng giờ hãy nhìn vào sự đói nghèo, nỗi thống khổ, tội ác và những gì đang diễn ra. Các cuộc biểu tình rất, rất lớn đang diễn ra", ông Trump nói thêm. 

Nỗi lo Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela nổi lên trong nhiều tuần qua kể từ khi Washington tuyên bố công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaidó là Tổng thống lâm thời của Venezuela. Mối quan ngại này càng gia tăng khi nhiều người phát hiện Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton mang tờ ghi chú có dòng chữ "5.000 quân tới Venezuela" tới cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 28/1. 

Cũng trong cuộc họp này, ông Bolton bác bỏ thông tin Mỹ đang lên kế hoạch can thiệp quân sự vào Cacaras nhưng khẳng định tất cả các lựa chọn đều đang nằm trên bàn. 

Venezuela lún sâu vào khủng hoảng kinh tế trong nhiều năm qua khiến quốc gia này rơi vào tình trạng thiếu hụt lương thực, hàng hóa trầm trọng buộc hàng triệu người dân phải di cư. Chính quyền Tổng thống Trump năm 2018 đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn nguồn tài chính của chính phủ nước này.

Trong ngày 28/1, Washington tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) trong nỗ lực cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ cho chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Venezuela kêu gọi bầu cử sớm

Tổng thống Venezuela kêu gọi bầu cử sớm

Ông Nicolas Maduro cho hay bầu cử quốc hội có thể diễn ra trong năm nay, khi các cuộc biểu tình ủng hộ lẫn phản đối chính phủ tiếp diễn.
Tổng thống Manduro tuyên bố âm mưu đảo chính Venezuela đã thất bại

Tổng thống Manduro tuyên bố âm mưu đảo chính Venezuela đã thất bại

Tổng thống Nicolas Manduro hôm 2/2 khẳng định âm mưu đảo chính của Washington đối với Cacaras đã thất bại, đồng thời kêu gọi Mỹ từ bỏ ý định can thiệp quân sự vào Venezuela.

 ( Nguồn: Reuters)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU