• Zalo

Tổng thống Trump bật đèn xanh cho Mỹ khai thác tài nguyên ngoài vũ trụ

Thời sự quốc tếThứ Tư, 08/04/2020 19:10:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/4 ký sắc lệnh hành pháp, nêu rõ chính sách của Mỹ về vấn đề khai thác thương mại nguồn tài nguyên trong không gian.

Sắc lệnh này đảm bảo quyền khai thác thương mại nguồn tài nguyên vũ trụ bao gồm Mặt Trăng, các tiểu hành tinh và thiên thể khác. Tổng thống Trump cũng ấn định khoảng thời gian 6 tháng để thảo luận vấn đề nói trên với các quốc gia khác, theo The Guardian.

Sắc lệnh nêu rõ Mỹ không xem vũ trụ là “giá trị chung toàn cầu”. Quan điểm này mở đường cho các hoạt động khai thác vũ trụ của công dân Mỹ mà không cần viện dẫn các hiệp ước quốc tế.

Tổng thống Trump bật đèn xanh cho Mỹ khai thác tài nguyên ngoài vũ trụ - 1

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành pháp về vấn đề khai thác thương mại nguồn tài nguyên trong không gian. (Ảnh: Getty Images)

Người Mỹ nên có quyền tiến hành nghiên cứu thương mại, khai thác và sử dụng tài nguyên ngoài vụ trũ”, sắc lệnh đồng thời nhấn mạnh mọi hoạt động trong vũ trụ phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Sắc lệnh này cũng bãi bỏ Hiệp định Mặt Trăng năm 1979, văn kiện quy định không gian vũ trụ là di sản toàn cầu, trong đó tất cả mọi lợi ích phải được phân chia bình đẳng cho các quốc gia.

Sắc lệnh cũng cho biết Mỹ dự định tìm kiếm sự hỗ trợ của quốc tế và giao cho các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm đàm phán, ký kết các thoả thuận song phương, đa phương về việc sử dụng, phát triển và khai thác tài nguyên ngoài vũ trụ.

Video: Siêu Trăng lớn nhất, sáng nhất giữa đại dịch virus corona (Nguồn: VTC Now)

Trong những năm gần đây, ông Trump quan tâm đặc biệt tới vấn đề khẳng định sức mạnh của Mỹ trong không gian. Năm ngoái, Mỹ thành lập Lực lượng Không gian gồm 16.000 nhân viên để sẵn sàng tham chiến ngoài vũ trụ.

Trước đó, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) từng công bố kế hoạch đưa các phi hành gia nước này lên Mặt Trăng vào năm 2024 và đổ bộ lên Sao Hoả sau năm 2030.

Chiến dịch mang tên Artemis, tên của nữ thần Mặt Trăng trong thần thoại Hy Lạp, đã được tổng thống Trump đề xuất lên quốc hội.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: