Tổng thống Trump bắt đầu lo lắng có thể bị luận tội

Thế giớiThứ Ba, 11/12/2018 11:58:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lo ngại về việc ông có thể bị luận tội khi đảng Dân chủ tiếp quản Hạ viện, một nguồn tin thân cận của Tổng thống nói với CNN hôm 10/12.

Nguồn tin trên nói rằng ông Trump hiện coi luận tội là một khả năng có thể xảy ra, nhưng không thể chắc liệu điều đó có xảy ra hay không. 

Một nguồn tin khác cho biết các trợ lý Nhà Trắng tin rằng vấn đề duy nhất có thể có liên quan tới quá trình luận tội Tổng thống là các vi phạm tài chính gắn liền với các khoản thanh toán mà cựu luật sư Michael Cohen của ông Trump dùng để mua sự im lặng của 2 người phụ nữ có quan hệ tình ái với ông. 

donald-trump-sad-800x433

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Insider)

Chủ đề luận tội ông chủ Nhà Trắng bất ngờ được bàn luận xôn xao những ngày gần đây sau khi các công tố viên trong hồ sơ ngày 7/12 cáo buộc rằng ông Cohen bị Tổng thống Trump chỉ thị khi vi phạm luật trong chiến dịch tranh cử năm 2016. 

Một số thành viên đảng Dân chủ trong khi đó cho rằng ông Trump đã thực hiện một hành vi phạm tội không thể chối cãi và có thể bị tống giam sau khi ông hết nhiệm kỳ. 

Thượng nghị sỹ Dân chủ Chris Coons hôm 10/12 cho biết Tổng thống có thể bị truy tố sau khi rời Nhà Trắng trong khi Dân biểu Dân chủ California Adam Schiff, người có khả năng trở thành Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng viễn cảnh ông Donald Trump bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố vào ngày hết nhiệm kỳ là rất thực tế. 

Hôm 21/8, ông Cohen nhận tội trước tòa án Manhattan ở New York, thừa nhận đã trả tiền cho diễn viên phim cấp 3 Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Trump để mua sự im lặng từ 2 người này liên quan tới quan hệ tình ái của họ với ông Trump. Các công tố viên trong hồ sơ công bố hôm 7/12 cho rằng cựu luật sư của Tổng thống Trump nên nhận một bản án thích đáng cho các hành động mà mình gây ra, bao gồm vi phạm luật tài chính bầu cử, gian lận thuế và nối dối trước Quốc hội. 

Về phía Tổng thống Trump, một nguồn tin thân cận của CNN cho biết ông vẫn tự tin vào thời điểm hiện tại vì tin rằng kể cả khi bị luận tội ở Hạ viện, ông vẫn sẽ không bị kết án tại Thượng viện đang nằm trong tầm kiểm soát của đảng Cộng hòa. 

"Vấn đề tài chính của chiến dịch tranh cử gắn liền với những người phụ nữ bị cáo buộc có quan hệ tình cảm với tổng thống không đủ mạnh để kích hoạt một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng để kết tội hay loại bỏ Tổng thống tại Thượng viện", nguồn tin này cho hay. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn